Hiện vẫn chưa có hiệp ước hòa bình nào được ký kết để thay thế thỏa thuận đình chiến năm 1953. Theo Munhwa Ilbo, một cách để giải quyết dứt điểm cuộc xung đột là đưa khu vực phi quân sự giữa 2 miền - nơi có hàng trăm ngàn binh sĩ 2 nước đang đồn trú - trở về trạng thái ban đầu.

Cuộc gặp giữa ông Moon và nhà lãnh đạo Kim, nếu thành công, sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nếu diễn ra, đây sẽ là thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh đạo Triều Tiên.\

Đột phá cho bán đảo Triều Tiên? - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Hàn Quốc và Triều Tiên mặt đối mặt ở Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều Ảnh: YONHAP

Nhằm giúp tăng cơ hội thành công cho các hội nghị thượng đỉnh sắp tới, giới phân tích cho rằng ông Moon và ông Trump cần đưa ra các giải pháp "không theo khuôn khổ" thay vì vận dụng lại các chiến thuật cũ đã không còn sức ảnh hưởng với Triều Tiên.

Ông Park Won-gon, chuyên gia về an ninh thuộc Trường ĐH Handong Global (Hàn Quốc), nhận định: "Giới học giả đề ra một số ý tưởng như đặt Bình Nhưỡng dưới "chiếc ô hạt nhân" của Washington để Triều Tiên trở thành quốc gia ủng hộ Mỹ và theo đuổi một giải pháp hòa bình công nhận 2 hệ thống chính trị khác nhau trên bán đảo Triều Tiên".

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) trích lời ông Park: "Có thể không thực tế nhưng chúng ta cần nghĩ ra những điều vượt khỏi tưởng tượng của Triều Tiên. Nếu không có bất kỳ giải pháp sáng tạo nào, sẽ rất khó để đạt được đột phá trong bối cảnh Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa".

Xuân Mai