Phát biểu trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ , ông Mnuchin cho biết: "Trong đợt tăng thuế thứ 4, nhiều khả năng sẽ không có thêm quyết định nào trong vòng 30-45 ngày nữa và sẽ có một quy trình xem xét các ngoại lệ nếu Tổng thống Donald Trump quyết định vẫn tiếp tục tăng thuế".

"Đợt tăng thuế mới đang được xem xét. Tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định và các sản phẩm tiêu dùng được cân nhắc trong đợt cuối cùng này" – ông Mnuchin nói thêm.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên ở Washington không đạt được thỏa thuận. Sau đó, Bắc Kinh đáp trả bằng việc tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Đợt thuế mới sẽ giáng lên Trung Quốc trong 1 tháng tới? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay đợt tăng thuế mới lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có thể diễn ra trong ít nhất một tháng tới. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng: "Sẽ có một số ngoại lệ. Nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển từ Trung Quốc sang các nước khác trong khu vực, do đó giá sản phẩm sẽ không tăng đối với người tiêu dùng".

Quan chức này kỳ vọng hai bên có thể quay trở lại bàn đàm phán và lãnh đạo hai nước nhiều khả năng gặp mặt cuối tháng 6 tới. ông Mnuchin nói thêm rằng tác động của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ là vấn đề được cân nhắc chính trong chiến lược thương mại của Mỹ.

Tuy nhiên, hiện không có cuộc gặp nào giữa các nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc và Mỹ được lên kế hoạch kể từ khi hai bên kết thúc hai ngày thảo luận tại Washington hôm 10-5.

Trong một cuộc khảo sát được công bố ngày 22-5, các công ty Mỹ nói rằng họ đang bị Trung Quốc trả đũa.

Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc và một cơ quan tương tự tại Thượng Hải cho hay các thành viên của họ đang gặp trở ngại, trong đó họ bị cơ quan chức năng thanh tra và phải chờ lâu hơn để làm thủ tục hải quan, xin cấp phép và các hồ sơ khác. 

Cũng theo khảo sát, khoảng 40,7% trong số 250 công ty được hỏi đang cân nhắc hoặc đã di chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Gần 3/4 trong số các công ty này cho hay họ bị các loại thuế mới gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 22-5 cho biết Trung Quốc sẽ luôn để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ nhưng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận bất bình đẳng nào.

.

Xuân Mai (Theo SCMP)