Sodium là chất có trong muối ăn và rất cần thiết với con người vì nó tham gia vào quá trình trao đổi chất. Nếu thiếu chất này, con người có thể mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Thông thường, cơ thể chúng ta nên hấp thu 2.400 mg sodium một ngày.
Tuy nhiên, quá thừa sodium lại vô cùng nguy hiểm. Khi nạp quá nhiều sodium trong một thời gian ngắn, thận sẽ không thể bài tiết hết lượng muối dư thừa, dẫn tới gia tăng thể tích máu, tăng cung lượng tim, co mạch máu, từ đó dẫn tới gia tăng huyết áp, gây nguy hiểm.
Hơn nữa, thành phần chính của mì ăn liền là tinh bột, muối, bột ngọt, dầu ăn. Loại thực phẩm này rất ít vitamin, chất xơ, đạm và khoáng chất nhưng lại dồi dào sodium.
Sản phẩm mì ăn liền đang được tiêu thụ trên thị trường thường chứa lượng sodium là 800 – 1.000 mg, trong khi mỗi ngày cơ thể con người chỉ cần 350 mg sodium cho quá trình trao đổi chất; lượng dư thừa còn lại sẽ được đưa ra ngoài theo đường bài tiết.
Do vậy, việc người đàn ông nêu trên ăn liền 3 gói mì/ngày trong 3 tháng liên tiếp khiến lượng sodium trong máu sẽ vượt quá ngưỡng cho phép một cách đáng báo động. Theo các chuyên gia, không nên quá lạm dụng mì ăn liền và thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, khi sử dụng mì gói, mọi người nên cân nhắc sử dụng gói gia vị cho phù hợp và không uống cạn nước trong bát mì.
Bình luận (0)