Trong Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của tờ The Wall Street Journal hôm 4-5, Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cảnh báo dịch Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng trừ khi các quốc gia tăng cường phân phối vắc-xin ở các nước như Ấn Độ, nơi vượt mốc 20 triệu ca nhiễm hôm 4-5.

Dự báo kém vui về đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Ugur Sahin dự báo đại dịch Covid-19 có khả năng kéo dài đến năm 2022. Ảnh: Donanimhaber

"Chúng ta cần đảm bảo tỉ lệ tiêm chủng thực sự cao trên toàn thế giới. Nếu không, sẽ không ai được an toàn" - ông Sahin cho hay. Theo ông Sahin, đại dịch sẽ chỉ kết thúc khi toàn cầu đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Nhà sáng lập BioNTech, công ty kết hợp với Pfizer cho ra vắc-xin hiệu quả, giải thích: "Vào giữa năm 2022, thậm chí những khu vực có mật độ dân số cao như Ấn Độ cũng sẽ đạt tỉ lệ tiêm phòng và miễn dịch cộng đồng cao".

Ông Sahin cho rằng trong năm tới, thế giới sẽ chứng kiến ​​ngày càng nhiều các quốc gia công nghiệp, đang phát triển và thu nhập thấp đạt được khả năng miễn nhiễm cộng đồng chỉ bằng cách tăng năng lực sản xuất của những nhà sản xuất hiện tại và bổ sung các địa điểm mới.

Bà Ozlem Tureci, vợ ông Sahin và cũng là nhà đồng sáng lập BioNTech, lập luận việc trộn và kết hợp vắc-xin từ các nhà sản xuất khác nhau có thể là cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng nhanh hơn.

BioNTech đã cam kết bổ sung thêm nhiều địa điểm sản xuất để cung cấp tốt hơn cho các quốc gia có thu nhập thấp và đã hợp tác với hãng Pfizer để phân phối toàn cầu ngoại trừ ở Đức, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại các quốc gia đó, BioNTech đang tự hoạt động hoặc làm việc với các đối tác sản xuất khác.

Trong khi đó, tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã công bố mục tiêu mới là tiêm chủng ít nhất 1 liều vắc-xin cho 70% dân số trưởng thành và có 160 triệu người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ đến ngày Quốc khánh Mỹ 4-7.

Dự báo kém vui về đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden đã công bố mục tiêu mới về tiêm phòng vắc-xin. Ảnh: EPA-EFE

Theo hãng tin Reuters, tính đến ngày 4-5, hơn 105 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ và 147 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin, tương đương hơn 56% người trưởng thành ở Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết để thực hiện mục tiêu mới mà Tổng thống Biden đề ra, Mỹ sẽ cần tiêm chủng gần 100 triệu liều vắc-xin trong vòng 60 ngày tới.

Xuân Mai