Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 22-6 lên án thông cáo của chính phủ Ukraine, trong đó yêu cầu khách du lịch Nga phải được sự cho phép của Kiev mới được đến thăm bán đảo Crimea.

Theo Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga (OZPP), chính phủ Ukraine vừa ra thông cáo yêu cầu tất cả du khách Nga trước khi tới bán đảo Crimea (Moscow sáp nhập vào lãnh thổ mình hồi tháng 3-2014) đều phải xin phép Kiev.

OZPP cho biết du khách nào tự ý đến Crimea theo diện “không được chấp thuận” có thể đối mặt với một khoản tiền phạt và bị tạm giữ 15 ngày. OZPP cũng cảnh báo công dân Nga không mua bất động sản trên bán đảo mà không nêu lý do.

Hôm 22-6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng thông cáo trên là “hết sức vô lý” bởi Crimea rõ ràng là một khu vực thuộc Nga nên Ukraine không có quyền can thiệp.

Kiev đòi du khách Nga tới Crimea phải xin phép. Ảnh: Sputnik
Kiev đòi du khách Nga tới Crimea phải xin phép. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) hôm 22-6 chính thức gia hạn lệnh trừng phạt về kinh tế đối với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đến hết ngày 31-1-2016. Mục đích của quyết định này nhằm gây sức ép buộc Moscow phải thực hiện đầy đủ “hiệp định hòa bình” tại Đông Ukraine.

Khối 28 thành viên EU ban đầu chỉ áp dụng lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với một số cá nhân, tổ chức Nga và Ukraine. Nhưng sau vụ chuyến bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tố do phe ly khai thân Nga bắn hạ tại miền Đông Ukraine, EU trừng phạt mạnh tay hơn và có cả sự tham gia của Mỹ và Bỉ.

Đáp lại, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev hôm 22-6 yêu cầu các cấp phó chuẩn bị đề xuất gia hạn lệnh cấm nhập thực phẩm phương Tây với thời gian 6 tháng (tính từ ngày 8-8 tới) để ông trình lên Tổng thống Vladimir Putin. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Nga đã được lệnh chuẩn bị danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu.

Việc trừng phạt qua lại này diễn ra trước khi ngoại trưởng 4 nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine gặp mặt vào ngày 23-6. Trong cuộc điện đàm hôm 22-6, theo Reuters, ông Putin nhấn mạnh với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng lực lượng Ukraine phải ngừng pháo kích ở miền Đông Ukraine.

P.Nghĩa (Theo Sputnik, Straits Times)