Hồi năm ngoái, lượng du khách quốc tế ở châu Á - Thái Bình Dương giảm 93% so với mức trước đại dịch, khiến nhiều hãng hàng không phải chuyển sang vận chuyển hàng hóa để có doanh thu.

Hiện thị trường du lịch nước ngoài rộng lớn của Trung Quốc vẫn áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các quốc gia như Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Singapore đang dần kiểm soát được đợt dịch bùng phát do biến thể Omicron gây ra và mở cửa đón du khách đã tiêm vắc-xin Covid-19.

Du lịch Đông Nam Á khấp khởi hy vọng - Ảnh 1.

Du khách vui chơi tại vịnh Maya sau khi Thái Lan mở cửa đón du khách trở lại Ảnh: REUTERS

Theo trang Skyscanner, lượng đặt chỗ hạng phổ thông đến các quốc gia nêu trên từ những nơi như Anh, Mỹ và Đức trong tháng 1 tăng từ 19% đến 300% so với tháng 12-2021.

Theo Reuters, ông Paul Whiteway, Giám đốc cấp cao phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Skyscanner, hôm 10-2 cho biết: "Khi các hạn chế phòng dịch giảm bớt, khách du lịch sẽ sẵn sàng thích ứng với loạt biện pháp mới để có thể đi du lịch quốc tế lần nữa. Trong những tuần tới, chúng ta sẽ chứng kiến thị trường phản ứng với tin tức, các hãng hàng không sẽ công bố lịch trình bay mới và dần khôi phục các chuyến bay quốc tế với quy mô lớn".

Số liệu của Skyscanner cho thấy việc Úc thông báo mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 21-2 khiến lượng đặt chỗ tăng 200% ngay ngày mở đặt vé đầu tiên, số lượng nhiều nhất được ghi nhận từ Anh. Hãng hàng không Qantas ngày 9-2 cho biết họ ghi nhận lượt tìm kiếm và đặt vé quốc tế tại Úc tăng đáng kể và hãng này dự tính khởi động lại một số đường bay quốc tế trong vài tuần tới.

Xuân Mai