Lời kêu gọi của ông Tedros được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đã quyết định rời khỏi tổ chức này. Vào ngày 29-5 , Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với WHO. Ông cáo buộc tổ chức này trở thành con rối của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Trong lúc đó, các chuyên gia y tế cùng một loạt các nhà khoa học khác hôm 1-6 đã bày tỏ sự lo ngại trước phát biểu của GS Alberto Zangrillo, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt Bệnh viện San Raffaele ở TP Bologna, Ý: "Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) không còn tồn tại trên lâm sàng nữa và dịch Covid-19 đang mất dần hiệu lực".

WHO: Không có bằng chứng nào về việc dịch Covid-19 sẽ tự biến mất - Ảnh 1.

Một công nhân tại Iraq trong bộ đồ bảo hộ tại nghĩa trang chôn cất bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Reuters

Bà Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học của WHO, cũng như một số chuyên gia khác về virus và các bệnh truyền nhiễm, cho biết các tuyên bố của GS Zangrillo với Đài truyền hình Quốc gia Ý thiếu các bằng chứng khoa học.

"Không có dữ liệu cho thấy virus SARS-CoV-2 đang thay đổi đáng kể cả ở dạng lây truyền hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra" - bà nói.

Tính đến ngày 2-6, thế giới đã có hơn 6,2 triệu trường hợp mắc dịch Covid-19 và ít nhất 375.000 trường hợp tử vong, theo ĐH Johns Hopkins.

Tại Mỹ, có khoảng 1,8 triệu trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, trong đó hơn 105.000 trường hợp tử vong.

Hồng Kông xuất hiện ổ dịch Covid-19 mới

Một ổ dịch mới gồm 9 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đang gây lo ngại ở Hồng Kông.

Trường hợp nhiễm đầu tiên là 2 vợ chồng đã được xác nhận vào ngày 31-5. Kể từ đó, thêm 4 người hàng xóm, 2 đồng nghiệp của người vợ và 1 nhân viên y tế của Sở Cứu hỏa đã đưa người phụ nữ đến bệnh viện, được xác nhận là đã bị mắc bệnh.

Lãnh đạo của Hồng Kông, bà Carrie Lam, nói trong cuộc họp báo hàng tuần vào ngày 2-6: "Chúng tôi rất quan tâm đến ổ dịch 9 người này".

Người phụ nữ bị mắc bệnh đầu tiên là một nhân viên làm ca đêm tại kho Kerry Logistics, nơi cô dán nhãn các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ Anh, truyền thông địa phương đưa tin.

Chính phủ ​​sẽ mở rộng lệnh cấm tụ tập nhóm có nhiều hơn 8 người từ ngày 2-6.

Bà Lam đã nhiều lần nói rằng đây là các biện pháp y tế không có động cơ chính trị.

Tính đến 1-6, Hồng Kông có 1.088 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 4 trường hợp tử vong.

Gia Minh (Theo SCMP, Arab News)