Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Đức nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, chiều 6-7 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Brigitte Zypries.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Brigitte Zypries đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng vốn là thế mạnh của Đức và Việt Nam đang có nhu cầu để phục vụ phát triển bền vững. Bộ trưởng Brigitte Zypries khẳng định sẽ nỗ lực khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 15-20 tỉ euro vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sắp ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). 

Nhằm khuyến khích đầu tư của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Đức vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức như công nghiệp phụ trợ, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, du lịch, đào tạo nghề, năng lượng tái tạo, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn cấp bộ, ngành, nhất là các đoàn doanh nghiệp tham dự những hội chợ, triển lãm hàng hóa, dịch vụ của nhau.

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Brigitte Zypries đã cùng dự và phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Đức với sự tham dự của khoảng 600 doanh nghiệp Đức và trên 100 doanh nghiệp Việt Nam; chứng kiến lễ trao 28 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị trên 1,5 tỉ euro.

Đưa kim ngạch Việt - Đức lên trên 9 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Brigitte ZypriesẢnh: VGP

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, tài chính, y tế, nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao… Tại buổi đối thoại, thông tin đến các doanh nghiệp Đức về điểm đến đầu tư hấp dẫn Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh, vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh đang không ngừng được cải thiện ngày càng thuận lợi. 

 Nhấn mạnh Đức là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng cho biết có nhiều doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam hiệu quả, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Đức lên trên 9 tỉ USD.

Tại buổi làm việc, theo TTXVN, lãnh đạo các doanh nghiệp Đức đều bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực là thế mạnh của nền công nghiệp hàng đầu châu Âu và thế giới, trong đó có các ngành công nghiệp 4.0, y tế, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, các dự án năng lượng tái tạo, giải pháp thông minh tiết kiệm điện cho thành phố và người dân…Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Đức đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam gắn với sản xuất thay vì tập trung vào tiêu thụ sản phẩm. 

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện, quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của nhà đầu tư, xem thắng lợi của các nhà đầu tư là thắng lợi của Việt Nam. Ngay sau cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham quan nhà máy sản xuất turbine khí của Tập đoàn Siemens, một doanh nghiệp đang có dự định tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã có cuộc làm việc với Thủ hiến bang kiêm Thị trưởng thủ đô Berlin Michael Müller. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền TP Berlin ủng hộ dự án nhà trẻ song ngữ Đức - Việt "Bên gốc cây hạt dẻ" và hỗ trợ các trung tâm thương mại của người Việt cũng như các dự án hợp tác, đầu tư của Việt Nam tại Đức như Trung tâm Đồng Xuân, Viethaus và chi nhánh VietinBank tại Berlin. 

Hoàng Phương