Các cô gái trong vụ việc ngày 3-1. Ảnh: Nhật báo Tinh châu
Các cô gái trong vụ việc ngày 3-1. Ảnh: Nhật báo Tinh châu

Liên quan đến vụ việc cảnh sát Malaysia giải cứu 136 phụ nữ Việt Nam tại một hộp đêm vào ngày 3-1 vừa qua, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng chiều 8-1 cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các cơ quan chức năng của phía Malaysia khẩn trương xác minh vụ việc cũng như danh tính của những người liên quan. Phía Malaysia đã ghi nhận sự quan tâm của phía Việt Nam và cho biết họ đang trong quá trình điều tra.

Hiện nay những phụ nữ này đã được chuyển đến trung tâm bảo trợ xã hội của Malaysia. Sau khi xác định được nhân thân của những người này, Malaysia và Việt Nam sẽ làm việc theo hướng để đưa các công dân này về nước. Phó Phát ngôn cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trước đó, báo chí nước ngoài đưa tin ngày 3-1, Cảnh sát Malaysia đã giải cứu 184 phụ nữ nước ngoài, trong đó có 136 người Việt Nam, được cho là nạn nhân của đường dây buôn người tại một hộp đêm ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông Malaysia làm quản lý và 13 nhân viên được thuê làm vệ sĩ của tụ điểm này.

Trong số 184 phụ nữ nêu trên, ngoài 136 người Việt Nam còn có 17 người Philippines, 17 người Uzbekistan, 4 người Indonesia, 4 người Thái Lan, 4 người Armenia và 2 người Nga. Những người này tuổi từ 21 đến 38, được cho là bị dụ dỗ sang Malaysia với lời hứa hẹn có việc làm lương cao. Tuy nhiên, khi tới đây, những kẻ lừa đảo ép họ phục vụ khách hộp đêm và trở thành nô lệ tình dục.

D.Ngọc