Lầu Năm Góc cho biết việc lực lượng được triển khai có quân số vừa phải, không lên đến hàng ngàn người và chủ yếu mang tính phòng thủ. 

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết quyết định về kế hoạch triển khai chi tiết sẽ được đưa ra vào cuối tuần này và thông báo chính thức sẽ có vào tuần tới.

Mỹ cũng có kế hoạch chi tiết nhằm đẩy nhanh quá trình cung cấp thiết bị quân sự cho cả Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin Lầu Năm Góc đang xem xét việc gửi hệ thống phòng thủ tên lửa, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu. Mỹ cũng cân nhắc duy trì tàu sân bay trong khu vực vô thời hạn.

Mỹ đưa quân đến Ả Rập Saudi, bỏ phương án không kích trả đũa Iran? - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot PAC-3 của Mỹ. Ảnh: RT

"Đáp lại yêu cầu của Ả Rập Saudi, Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt triển khai lực lượng Mỹ nhằm mục đích phòng vệ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa. Chúng tôi cũng sẽ hợp tác để đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho Ả Rập Saudi và UAE để tăng cường khả năng tự vệ" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói tại một buổi họp báo.

Động thái nói trên dường như cho thấy Mỹ ít có khả năng ra quyết định không kích trả đũa Iran sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả Rập Saudi cuối tuần rồi. Vụ việc gây náo loạn thị trường toàn cầu và làm lộ ra những lỗ hổng lớn trong hệ thống phòng không của Ả Rập Saudi.

Bộ trưởng Quốc phòng Esper nhấn mạnh Mỹ không tìm cách gây chiến với Iran nhưng cũng có sẵn các phương án khác. Theo ông, một hệ thống phòng thủ nhiều lớp có thể bảo vệ Ả Rập Saudi tốt hơn trong trường hợp bị các máy bay không người lái và tên lửa bao vây. Tuy nhiên, bộ trưởng này cảnh báo không có hệ thống nào có thể ngăn chặn toàn bộ các cuộc tấn công tương tự.

Động thái mới nhất của Mỹ nhằm đáp trả vụ tấn công vào hai cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Aramco tại Ả Rập Saudi hôm 14-9. Washington và Riyadh cho rằng Tehran là thủ phạm đứng sau vụ việc dù cho Iran đã phủ nhận và lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif hôm 19-9 nói với đài CNN rằng một cuộc tấn công vào Iran đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh toàn diện.

Xuân Mai (Theo Reuters, Sputnik)