Theo báo Anh Telegraph, tham vọng chính trị của ông Malik Obama một phần do có sự khích lệ của TT Obama. Tháng 11-2012, ông sang Washington  chúc mừng em trai tái cử TT nhiệm kỳ 2, được ông Obama khuyên nên ứng cử khi ông thông báo Kenya sẽ tổ chức tổng tuyển cử tháng 3 năm nay.
 
Ông Malik Obama kể với nhà báo Anh: “Có rất nhiều người đề nghị tôi ứng cử TT ngay nhưng tôi muốn thử sức ở địa phương trước, nếu thành công, đến năm 2018, tôi sẽ tranh cử TT!”.
 
Tổng thống Barack Obama và anh trai Malik Obama tại Nhà Trắng. Ảnh: BLOOMBERG
 
Ông cho biết năm 1985, lần đầu tiên ông gặp em trai Obama tại Kenya và quan hệ anh em gắn bó từ đó đến nay. Ông nói: “Chỉ riêng những thành tựu mà em tôi đã đạt được ở Mỹ đã khích lệ tôi phải có nghĩa vụ làm theo những điều mà Barack Obama đã căn dặn là phải có cống hiến để làm thay đổi cuộc sống của người dân”.

Theo hãng AP, chắc chắn ông Malik Obama sẽ không bỏ lỡ thời gian gắn bó thân thiết với “một Obama khác” ở Nhà Trắng để sau khi thắng cử sẽ giải quyết được vấn đề nghèo đói và thất nghiệp tại quê hương theo khẩu hiệu tranh cử của TT Barack Obama: “Phải thay đổi tất cả”. 

Ông Malik Obama tâm sự riêng với kênh truyền hình Mỹ CNN rằng khi ông hỏi kinh nghiệm tranh cử của TT Barack Obama thì được lời khuyên “Phải thành tâm, trung thực”. Ông hy vọng có thể vượt qua các đối thủ trong cuộc bầu cử ngày 4-3 tới. Chắc chắn TT Barack Obama cũng hy vọng như vậy!”.

THANH TÙNG