Ông Obama đẩy mạnh cải tổ luật nhập cư

Tin mới

14/01/2013 22:42

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch sửa đổi hệ thống nhập cư, mở đường cho người nhập cư bất hợp pháp ở nước này.

Báo The New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao cho biết nhiều khả năng ông Obama sẽ công bố các ý tưởng của mình trong thông điệp liên bang hằng năm vào ngày 12-2, bất chấp việc đang phải đối mặt với “trận chiến” khó khăn trước quốc hội Mỹ về các vấn đề tài chính và kiểm soát súng. Kế hoạch nhập cư mới sẽ yêu cầu người nhập cư tìm kiếm tư cách pháp nhân để đóng tiền phạt và đóng thuế, giúp họ có thể thực hiện quyền công dân.
Kế hoạch này cũng yêu cầu các doanh nghiệp xác minh rằng nhân viên của họ đang cư trú tại Mỹ một cách hợp pháp, đồng thời xây dựng chương trình lao động dành riêng cho những người nhập cư thu nhập thấp. Hơn nữa, những người nhập cư có tay nghề sẽ được chính phủ ưu tiên cấp thêm thị thực để tiếp tục ở lại Mỹ. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự báo kế hoạch cải cách nhập cư nói trên nhiều khả năng bị trì hoãn vì những vướng mắc trong đàm phán ngân sách với quốc hội. Do đó, ông Obama sẽ cần sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng hòa.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI