Cụ thể, Berlin dự kiến bàn giao 15 siêu pháo tự hành phòng không Gepard, kèm theo cơ số đạn là 59.000 loạt đạn cho Kiev vào tháng 7 tới. Đây sẽ là hệ thống vũ khí hạng nặng nhất do Đức cung cấp cho Ukraine từ trước tới nay.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht và người đồng cấp Ukraine Alexey Reznikov hôm 20-5. Bà Lambrecht cho biết Gepard là "hệ thống vũ khí phòng thủ" với sức mạnh răn đe đáng nể, để bảo vệ các "cơ sở hạ tầng trọng yếu". Cùng đó, chuyên gia Đức cũng sẽ huấn luyện cho binh sĩ Ukraine cách vận hành Gepard.

Gepard được thiết kế vào những năm 1960 nhưng Lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) đã loại biên từ năm 2012 và thay thế bằng Ocelot cùng hệ thống tên lửa Stinger. Hiện chỉ có Brazil, Jordan và Romania vẫn đang vận hành hệ thống Gepard đã qua sử dụng.

Đức ấn định ngày giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine - Ảnh 1.

Siêu pháo tự hành phòng không Gepard của Đức. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 4, Berlin đã uỷ quyền cho nhà sản xuất Krauss-Maffei Wegmann giao 50 pháo tự hành Gepard cho Ukraine, kinh phí do chính phủ Đức chi trả.

"Hệ thống Gepard chống được cả trực thăng tấn công và thậm chí bộ binh và xe bọc thép hạng nhẹ" - đài RT (Nga) dẫn truyền thông Đức cho hay.

Đức cũng như một số nước phương Tây đã bắt đầu cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine bước sang giai đoạn mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Sholz vẫn nhấn mạnh rằng Berlin cần tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Moscow đã chỉ trích việc Mỹ và phương Tây liên tục cung cấp vũ khí cho Kiev, đồng thời cảnh báo bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Bằng Hưng