Con số đáng ngạc nhiên trên do chính quyền bang Tây Bắc nước Đức này tiết lộ trong một cuộc khảo sát của báo Neue Osnabrücker Zeitung (NOZ).

Do phần lớn những người này chưa đăng ký tị nạn nên chính quyền bang Niedersachsen cũng không rõ họ là ai và đang ở đâu.

Những người tị nạn này được cho là đã rời khỏi khu vực này để đoàn tụ với người thân hoặc tìm kiếm nơi trú ẩn khác hấp dẫn hơn tại Đức, thậm chí là nước ngoài. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng chính vì nhà chức trách không thể cung cấp chỗ ăn ở thích đáng cho người tị nạn nên đã xảy ra sự việc trên.

Khoảng 700 người tị nạn tại các cơ sở tạm trú thuộc bang Niedersachsen đã “biến mất” bí ẩn. Ảnh: AP
Khoảng 700 người tị nạn tại các cơ sở tạm trú thuộc bang Niedersachsen đã “biến mất” bí ẩn. Ảnh: AP

Hơn nữa, những người tị nạn thường bị mất phương hướng sau khi đến bang Bavaria.

Ông Timo Frers, phát ngôn viên thị trấn Delmenhorst, bang Niedersachsen, cho biết: “Họ hầu như không biết mình đang ở đâu. Gần đây, chúng tôi đưa ra bản đồ nước Đức để giúp họ xác định phương hướng”.

Trong khi đó, tại TP Lingen - bang Niedersachsen, gần một nửa trong số 212 người di cư được sắp xếp chỗ ở ban đầu tại trung tâm tị nạn địa phương đã rời đi nơi khác sau khi đến đây không lâu.

Giới chức Berlin chỉ trích động thái nói trên và nhấn mạnh tất cả những người xin tị nạn tại Đức cần phải đăng ký ngay khi đặt chân vào lãnh thổ nước này. Bà Angelika Jahn, phát ngôn viên Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), cho rằng hành động không tuân thủ quy định của người tị nạn là “không thể chấp nhận được”.

Theo Bộ Lao động Đức, khoảng 300.000 người tị nạn tới Đức muốn đến một quốc gia châu Âu khác.

Xuân Mai (Theo Sputnik)