Đức kết án tù vợ chồng gián điệp Nga

Tin mới

03/07/2013 11:18

(NLĐO) – Một cặp vợ chồng ở độ tuổi trung niên đã bị một tòa án ở Stuttgart - Đức kết án tù giam vì tội làm gián điệp cho Nga và chuyển hàng trăm tài liệu của NATO và Liên minh châu Âu (EU) cho Moscow suốt 20 năm qua.

Đó là Andreas và Heidrun Anschlag, định cư ở Tây Đức trước đây với hộ chiếu giả. Hai người bị bắt tại nhà của họ ở thị trấn Marburg vào tháng 10-2011. Ngày 2-7, Andreas Anschlag bị kết án tù 6 năm 6 tháng, còn Heidrun lãnh 5 năm 6 tháng tù.

 
Andreas và Heidrun Anschlag. Ảnh: PEOPLES. RU
 
Cặp vợ chồng này vào Đức các năm 1988 và 1990, tự nhận là công dân Áo từ Nam Mỹ đến. Khi vỏ bọc của họ bị lật tẩy, các nhà điều tra vẫn không thể phát hiện danh tính thực của họ.
 
Họ đã chuyển các bí mật về chính trị và kinh tế của EU và NATO mà họ có được từ một người thuộc lĩnh vực thị thực nhập cảnh trong Bộ Ngoại giao Hà Lan. Được biết, nhân vật này đã được trả ít nhất 72.200 euro. Tuy nhiên, người này đã bị bắt tháng 3-2012 và bị kết án 12 năm tù giam.
 
Báo chí Đức cho biết Andreas Anschlag là một kỹ sư ngành công nghiệp lắp ráp ô tô – một ngành thuận lợi để làm gián điệp kinh tế. Tuy vậy, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy ông ta đã thu thập được gì. Vợ ông ta làm nội trợ và hai người có một con gái.

Các thẩm phán nhấn mạnh rằng hai vợ chồng này đã chuyển cho Nga các tài liệu mật ở mức độ thấp nhất và không hề gây thiệt hại cho quyền lợi của Đức, Hà Lan, NATO hay EU. Tuy nhiên, họ đánh giá sự phản bội mới là đáng kể và hai vợ chồng này đã làm tổn hại lòng tin vào khả năng của Đức và các đối tác trong việc bảo vệ thông tin.

Lục San (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI