Hồi năm ngoái, để phản đối Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, các nhà lãnh đạo G7 tổ chức hội nghị thượng đỉnh mà không có sự tham dự của Tổng thống Putin. Năm nay, do thỏa thuận ngừng bắn Minsk có nguy cơ sụp đổ, nhà lãnh đạo Nga tiếp tục không có mặt trong danh sách được mời tham dự hội nghị này.

Thủ lĩnh Đảng Cánh tả Cấp tiến Đức, ông Gregor Gysi, lập luận rằng Moscow đóng vai trò cần thiết giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế. Vậy nên, G7 nên mở rộng lại thành G8 và để Tổng thống Putin tham gia.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Steinmeier đã bác bỏ đề xuất trên. Ông cho rằng Nga sáp nhập bán đảo Crimea "bất hợp pháp" nên G7 không thể giữ quan hệ bình thường với Moscow. Ông cũng bày tỏ mong muốn được Nga giúp đỡ giải quyết các cuộc xung đột căng thẳng ở Syria, Yemen và Libya nhưng nhấn mạnh G8 vẫn chưa thể tái lập lúc này.

Vào tháng 6 tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cùng nhà lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Ý, Nhật Bản tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại bang Bavaria.

 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier  đã bác bỏ đề xuất mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị G7. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã bác bỏ đề xuất mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị G7. Ảnh: Reuters

 

Hôm 12-4, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ "sự quan ngại đặc biệt" trước động thái xích lại gần NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Trước đó, trong một bài viết trên báo Aftenposten, Bộ trưởng Quốc phòng của các nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Iceland đưa ra tuyên bố chung, lưu ý rằng khu vực Bắc Âu phải chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng tiềm năng do Nga gây ra.

Phần Lan và Thụy Điển vốn không phải là thành viên NATO nhưng đang tăng cường hợp tác với tổ chức này. Tuyên bố chung vừa nêu được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất đối với “sự đe dọa” từ phía Nga của khu vực Bắc Âu.

Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb khẳng định Helsinki sẽ tiếp tục hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và duy trì quan hệ đối tác với NATO, trong bối cảnh chính sách an ninh khu vực đã thay đổi sau các cuộc khủng hoảng ở Georgia và Ukraine do Nga can thiệp.

 

Ông Alexander Stubb trong chuyến thăm Moscow năm 2010. Ảnh: Reuters
Ông Alexander Stubb trong chuyến thăm Moscow năm 2010. Ảnh: Reuters

 

Liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung vừa dẫn các nguồn tin NATO tiếp tục cáo buộc Moscow vẫn gửi vũ khí, nhân viên và cố vấn quân sự cho phe ly khai tại vùng Donbass bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết. Tờ báo cho rằng phe ly khai hiện sở hữu xe bọc thép, pháo binh, hệ thống phòng không cũng như các phiên bản xe tăng hiện đại T-80 và T-90 do Nga sản xuất.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik News)