Tổng Tham mưu trưởng quân đội Đức, Tướng Volker Wieker ngày 29-11 cho biết nước này đang lên kế hoạch triển khai 1.200 binh sĩ nhằm hỗ trợ Pháp trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Đây sẽ là đợt triển khai quân lớn nhất của quân đội Đức ở nước ngoài.

Phát biểu với tờ Bild am Sonntag của Đức, ông Wieker nhấn mạnh: "Theo quan điểm của quân đội, cần có khoảng 1.200 binh sĩ để vận hành các máy bay và tàu thuyền. Chính phủ đang tìm kiếm một sự ủy nhiệm trong năm nay".

Cùng ngày, hai thượng nghị sĩ John McCain and Lindsey Graham kêu gọi Washington tăng gấp 3 cho đến 10.000 binh sĩ đóng ở Iraq, đồng thời điều số lượng binh sĩ tương tự đến Syria để tăng cường cho liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở hai nước.


Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi chính quyền Obama đưa lực lượng đổ bộ sang Syria. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi chính quyền Obama đưa lực lượng đổ bộ sang Syria. Ảnh: Reuters

Hai nhà lập pháp này chỉ trích chiến lược chống IS của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vốn chỉ dựa vào các cuộc không kích và trợ giúp khiêm tốn từ lực lượng bộ binh địa phương ở Iraq và Syria, đồng thời nhấn mạnh Washington cần can thiệp nhiều hơn vào chiến dịch xóa sổ IS sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris.

“Cách duy nhất để phá hủy IS là dùng lực lượng tấn công đổ bộ. Chiến dịch không kích không thể ngăn được sự dâng lên của khủng bố” – ông Graham nhấn mạnh. Vị nghị sĩ này cũng đang chạy đua để lấy tấm vẻ tranh cử vào Nhà Trắng năm tới.

Trong khi đó, ông McCain – Chỉ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, gần đây đã đề xuất huy động 10.000 cố vấn và chuyên gia đào tạo quân sự Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng bộ binh châu Âu và Ả Rập tới Syria.

Hôm 29-11, trong chuyến thăm tới thủ đô Baghdad – Iraq, hai vị nghị sĩ này đều nhấn mạnh rằng các chuyên gia huấn luyện và cố vấn quân sự sẽ trợ giúp về hậu cần và tình báo cho lực lượng hùng hậu 100.000 quân từ các nước Ả Rập dòng Sunni như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Ông Graham bổ sung rằng lực lượng mặt đất của Mỹ sẽ có cả lực lượng đặc nhiệm.

Tổng thổng Barack Obama hồi tháng trước hạ lệnh triển khai vài chục binh sĩ đặc nhiệm ở miền bắc Syria để hỗ trợ cố vấn cho lực lượng vũ trang phe đối lập Syria trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, Nga và Iran cũng tăng cường hỗ trợ quân sự cho chiến dịch chống IS tại Syria.

Tuy nhiên, các chuyên gia chống khủng bố Mỹ cảnh báo triển khai lực lượng mặt đất có thể sẽ phản tác dụng.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)