Theo các chuyên gia bảo mật từ Công ty Viễn thông Đức Deutsche Telekom, tin tặc Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công mạng để đánh cắp dữ liệu, quyền sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại. Điều này gây ra mối quan tâm không chỉ trong giới kinh tế, mà cả chính phủ Đức.

Theo một quan chức Bộ Nội vụ Đức, các công ty công nghệ cao của nước này và các công ty hàng đầu trên thị trường toàn cầu thường là mục tiêu của gián điệp mạng Trung Quốc.

Đức nghi ngờ Trung Quốc hoạt động gián điệp công nghiệp - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều công ty Đức trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc. Ảnh: RYB.RU

Bộ này đoan chắc Trung Quốc đang phấn đấu trở thành nước dẫn đầu về công nghệ trong nhiều ngành công nghiệp chính. Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang viện đến chiến lược Made in China 2025, trong số những thứ khác nữa, để làm gián điệp mạng.

Viện Nghiên cứu Trung Quốc MERICS ở Berlin lưu ý những nỗ lực này nhằm để có được dữ liệu sản xuất bí mật liên quan đến các ngành công nghiệp mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa thể đạt được thành công độc lập.

Báo Handelsblatt nhấn mạnh các công ty Đức đang lo lắng, họ phải chống trả ngày càng nhiều cuộc tấn công trên mạng. Ngoài ra, các phương thức tấn công mạng được thực hiện với sự hỗ trợ của các cơ quan chính phủ khác biệt đáng kể so với các phương pháp của tội phạm thông thường.

Trong nhiều năm nay, chính phủ Đức đã cố gắng ký kết thỏa thuận với Bắc Kinh về việc không chấp nhận hoạt động gián điệp nhằm giảm hoạt động gián điệp công nghiệp từ phía Trung Quốc.

Theo bài báo này, cuộc đàm phán về an ninh mạng tiếp diễn ở Bắc Kinh vào ngày 20-8, chỉ vài ngày trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trung Quốc có nhiều đơn vị tin tặc. Chẳng hạn, nhóm tin tặc Winnti đã xâm nhập vào hệ thống của ít nhất 8 công ty lớn của Đức. Mục đích của các nhóm này là đánh cắp tài sản trí tuệ trong các lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu y học và khoa học vật liệu.

Phần lớn thông tin thu thập được nhằm mục đích nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Trung Quốc ở cấp độ toàn cầu. Điều này chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực mà chính phủ Trung Quốc đặc biệt coi trọng trong kế hoạch 5 năm.

Hoài Vy (Theo RT)