xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Huawei bác cáo buộc làm gián điệp tại châu Phi

Phạm Nghĩa (Theo RT)

(NLĐO) – Đài RT hôm 17-8 dẫn lời Phó Chủ tịch Bộ phận chiến lược của Công ty Huawei (Trung Quốc) Andrew Williamson tuyên bố công ty này “chưa bao giờ tham gia hoạt động gián điệp đối với các chính trị gia châu Phi”.

Tuyên bố được ông Williamson đưa ra trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của đài RT, Sara Montes de Oca, tại trụ sở Huawei ở TP Thâm Quyến - Trung Quốc. Quan chức này phủ nhận thông tin các kỹ thuật viên của Huawei giúp các chính phủ châu Phi do thám đối thủ chính trị.

"Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ thông tin đó bởi nó giống như câu chuyện lặp đi lặp lại và chưa được xác minh. Ngay cả những công ty liên quan cũng nói rất rõ việc họ không có hợp đồng nào ở Uganda. Đó chỉ là tin tức giả mạo" – ông Williamson nhấn mạnh.

Huawei bác cáo buộc làm gián điệp tại châu Phi - Ảnh 1.

Ông Williamson trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của đài RT. Ảnh: RT

Đầu tuần này, báo The Wall Street Journal đưa tin các chính phủ Uganda và Zambia được cho là đã tranh thủ sự giúp đỡ của Huawei để theo dõi đối thủ chính trị, bao gồm sử dụng dữ liệu di động để theo dõi vị trí của họ, nghe lén các cuộc nói chuyện điện thoại, can thiệp thông tin mã hoá và giám sát.

Trong 2 trường hợp riêng biệt ở Uganda và Zambia, các nhân viên Huawei bị cáo buộc sử dụng công nghệ để hỗ trợ chính phủ sở tại. Trong đó, ở Uganda, họ "làm việc tại trụ sở cảnh sát" và "được một tổ chức không gian mạng nhờ giúp đỡ sau khi không truy cập được tin nhắn mã hoá".

The Wall Street Journal cho biết công việc phức tạp này "do các kỹ thuật viên của Huawei ở châu Phi thực hiện". Tuy nhiên, tờ báo không cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy các giám đốc điều hành của Huawei tại châu Phi biết hoặc chấp thuận những hoạt động nói trên.

Một phát ngôn viên của Huawei cũng khẳng định với đài CNBC rằng công ty "chưa bao giờ tham gia hoạt động gián điệp đối với các chính trị gia châu Phi".

"Điều tra nội bộ của chúng tôi chỉ ra rằng Huawei và các nhân viên không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào bị cáo buộc. Chúng tôi không có hợp đồng cũng như không có khả năng để làm như vậy" – người phát ngôn nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo