Đức phản đối Anh hạn chế dân nhập cư châu Âu

Tin mới

03/11/2014 20:04

(NLĐO) - Đức không chấp nhận kế hoạch hạn chế dân nhập cư châu Âu vào Anh của Thủ tướng David Cameron.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 3-11 tuyên bố Đức muốn Anh vẫn là thành viên hoạt động và tham gia Liên minh châu Âu (EU) nhưng không chấp nhận kế hoạch hạn chế dân nhập cư châu Âu của Thủ tướng David Cameron.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron trước cuộc tổng tuyển cử tháng 5-2015 đã cam kết hạn chế số lượng dân nhập cư từ EU vào Anh nếu tái đắc cử. Kế hoạch của ông Cameron đã vấp phải sự phản đối của bà Merkel.

Tạp chí Der Spiegel (Đức) trích nguồn tin chính phủ nước này cho biết bà Merkel lo ngại Anh đã tới giới hạn “không thể quay đầu” nếu vẫn giữ lập trường hạn chế người nhập cư EU. Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh châu Âu ngày 25-10 vừa qua, bà Merkel nhấn mạnh sẽ không mang vấn đề này lên bàn đàm phán.

“Chúng tôi có những nguyên tắc cơ bản về di cư tự do. Chúng tôi sẽ không can thiệp vào việc đó” – nữ thủ tướng Đức trả lời báo giới.

 

Anh muốn hạn chế dân nhập cư EU nhưng chính sách này bị Đức phản đối. Ảnh: BBC
Anh muốn hạn chế dân nhập cư EU nhưng chính sách này bị Đức phản đối. Ảnh: BBC

 

Trước đó, chính quyền Berlin khẳng định tất cả công dân EU đều có quyền sống và làm việc tại các nước thành viên. Đó là quyền bất khả xâm phạm. Do vậy, chính sách cấm người nhập cư EU không có việc làm vào Anh và trục xuất những công dân EU không thể để tự nuôi mình sau 3 tháng của Thủ tướng Cameron sẽ vi phạm nghiêm trọng những quy tắc cơ bản của liên minh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tuyên bố London sẽ theo đuổi lợi ích quốc gia ở châu Âu bất chấp cảnh báo của Đức về tương lai nước Anh tại EU. Thủ tướng Anh Cameron cũng bày tỏ ý định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc có tiếp tục trở thành thành viên EU hay không nếu ông tái đắc cử vào năm tới.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI