Đức - Anh căng thẳng

Tin mới

06/11/2013 11:00

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập Đại sứ Anh Simon McDonald đến để giải trình về cáo buộc London điều hành một mạng lưới nghe lén Đức trong khi trước đó không lâu, 2 nước còn chung “chiến tuyến” với nhiều nước châu Âu khác để đối phó Mỹ

Nhật báo Independent trích dẫn tài liệu bị rò rỉ từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho biết trên nóc trụ sở Đại sứ quán Anh tại Berlin có gắn các thiết bị nghe lén công nghệ cao với khả năng “chặn các cuộc gọi điện thoại di động, dữ liệu wi-fi và thông tin liên lạc đường dài trên khắp thủ đô Berlin".
 
Tài liệu cũng tiết lộ thêm Đại sứ quán Anh có thể đang điều hành một trạm nghe lén bí mật gần Bundestag - Quốc hội Đức và văn phòng Thủ tướng Angela Merkel.
 
Tình báo Anh bị cáo buộc "làm tổ" trên nóc sứ quán nước này tại Berlin. Ảnh: Buggedplanet.info
 
Mặc cho Berlin tuyên bố những hoạt động như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế, Thủ tướng Anh David Cameron không có ý định gọi điện cho bà Merkel. Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh cũng từ chối bình luận song nhấn mạnh các cơ quan tình báo Anh hoạt động “theo một khuôn khổ pháp lý rõ ràng”.
 
Trong khi đó, Brazil cũng ra sức bảo vệ hoạt động gián điệp của mình. Sau khi tờ Folha Brazil de S. Paulo đưa tin các nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Brazil (Abin) theo dõi và chụp ảnh các nhà ngoại giao của ít nhất ba nước: Mỹ, Iran và Nga, Bộ trưởng Tư pháp Jose Eduardo Cardoso cho biết điều này hoàn toàn hợp pháp.
 
Đáp lại bình luận “Brazil đã tự đưa mình vào thế bí” của tờ New York Times, ông Cardoso "phản pháo" rằng hoạt động gián điệp của nước này hoàn toàn khác so với các chương trình của Mỹ.
P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI