Theo tạp chí Financial Times, các quan chức Đức vẫn cáo buộc Moscow đang cố lôi kéo truyền thông Đức để kích động dân chúng bày tỏ sự phẫn nộ đối với một số vấn đề, như cuộc khủng hoảng di dân, làm giảm lòng tin của cử tri vào chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel và gây chia rẽ trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). Mục đích cuối cùng của Nga là EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này. Thủ tướng Merkel tuần trước cũng cảnh báo các cuộc tấn công mạng và chiến dịch thông tin sai lệch xuất phát từ Nga “có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2017 ở Đức”.

Điện Kremlin chưa có phản ứng trước bình luận trên. Tuy nhiên, trả lời báo MK (Nga), ông Vladislav Belov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đức thuộc Viện Châu Âu - Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ rồi bầu cử Đức là hành vi không chuyên nghiệp.

Phương Tây từng cáo buộc tin tặc Nga tấn công Mỹ và các nước châu Âu Ảnh: QHA.COM.UA
Phương Tây từng cáo buộc tin tặc Nga tấn công Mỹ và các nước châu Âu Ảnh: QHA.COM.UA

Không chỉ Đức, cơ quan tình báo Pháp cũng lên tiếng về khả năng Nga can thiệp vào cuộc vận động tranh cử tổng thống vào mùa xuân 2017. Giới chức châu Âu lo ngại lục địa này “đề kháng” yếu hơn Mỹ bởi giữa châu Âu và Nga có các mối liên hệ chính trị và kinh tế rộng lớn. Chỉ riêng ở Đức, đã có 5 triệu người nói tiếng Nga sinh sống.

Trong khi đó, dù cuộc chuyển giao quyền lực ở Washington đang được báo chí tập trung đề cập, nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn không bị bỏ quên. Đài CNN ngày 17-11 đưa tin thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một trong những chuyên gia lão luyện nhất về chính sách đối ngoại ở Thượng viện Mỹ, kêu gọi điều tra tới cùng để xem có hay không chuyện tin tặc Nga liên tục tấn công mạng ở Mỹ trong mùa bầu cử qua.

“Chúng tôi tin rằng chính phủ Nga điều khiển các tổ chức xâm phạm cuộc bầu cử của chúng ta. Họ phải bị trừng trị” - ông Graham tuyên bố với các nhà báo. Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), Đô đốc Michael Rogers, hôm 15-11 thậm chí khẳng định Nga đã trực tiếp can thiệp để phá hoại lòng tin vào bầu cử Mỹ hoặc giúp ông Donald Trump đắc cử hay nhằm cả hai mục tiêu.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác cũng cảnh báo về các hoạt động của Nga. Thái độ này có thể khoét sâu khoảng cách giữa Đảng Cộng hòa với Tổng thống đắc cử Trump - người nhiều lần nói đến việc cải thiện quan hệ với Nga.

Lục San