xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukraine

Anh Thư

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố nước này sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến đầu tiên cho Ukraine trong vài ngày tới

Theo Reuters, IRIS-T trị giá 147 triệu USD mỗi chiếc, được coi là hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới. "Đặc biệt, nó rất hiệu quả trong việc phòng thủ trước máy bay không người lái" - Bộ trưởng Lambrecht nói với đài ARD. Đức sẽ chuyển giao 4 hệ thống như vậy.

Bà Lambrecht đã có chuyến thăm Ukraine bất ngờ vào hôm 1-10, lần đầu kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Theo thông tin đăng tải trên Twitter của Bộ Quốc phòng Đức, bà đã đến thăm thành phố cảng miền Nam Odesa và đã gặp người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov.

Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukriane - Ảnh 1.

Nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht (áo đen) gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (người đang được phỏng vấn) - Ảnh: TWITTER

Hệ thống phòng không tối tân IRIS-T được sản xuất với sự hợp tác của một nhóm đa quốc gia, đứng đầu là Công ty Diehl Defense của Đức.

Theo Diehl Defense, hệ thống phòng không này được sử dụng để bảo vệ dân cư, các tòa nhà, vật thể quan trọng cũng như lực lượng trên bộ trước các cuộc tấn công từ trên không.

Hệ thống phòng không IRIS-T hay IRIS-T SL phóng từ mặt đất vốn là phiên bản nâng cấp của tên lửa IRIS-T trang bị cho máy bay chiến đấu của nhiều quốc gia trên toàn thế giới, được kết hợp với các hệ thống chỉ huy và radar khác nhau.

Theo Reuters, Ukraine đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái "cảm tử" do Iran sản xuất trong những tuần gần đây, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng. Việc gửi IRIS-T cho Ukirane đã được Đức xem xét kể từ tháng 5.

Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukriane - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không siêu hạng IRIS-T là xe bọc thép mang theo tên lửa IRIS-T và nhiều hệ thống hỗ trợ khác - Ảnh: KIYV POST

Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukriane - Ảnh 3.

Hai phiên bản của hệ thống phòng không IRIS-T - Ảnh: DIEHL DEFENSE

Trước đó, gặp người đồng cấp Moldova Anatolia Nosatii tại Chisinau, Bộ trưởng Lambrecht đã kêu gọi các nước phương Tây không chần chừ trong việc trang bị vũ khí cho Ukraine bởi lời đe dọa về vũ khí hạt nhân từ phía Nga.

Chính quyền Berlin đang phải đối mặt với những lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ Ukriane, bao gồm việc gửi vũ khí tấn công như xe tăng hiện đại, mà theo Kiev là rất cần trong những cuộc giao tranh.

Tuy nhiên, Đức cho đến nay vẫn phản đối lời kêu gọi này và cho rằng việc gửi các xe tăng hiện đại hơn các loại xe tăng cũ của Liên Xô do các nước thuộc Khối Hiệp ước Warsaw trước đây đã gửi sẽ làm căng thẳng leo thang. Đức cho biết hiện chưa có nước nào gửi cho Ukraine các loại xe tăng hiện đại của phương Tây.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo