Các quan chức địa phương nói với AP rằng người đàn ông bị một vết cắn ở phía sau đùi và được những người lướt sóng khác đưa vào bờ. Nạn nhân đến từ Tugun, phía bên kia ranh giới với bang Queensland. Dù được sơ cứu nhưng cụ ông tử vong trên bãi biển.

Một nhà sinh vật học sau khi xem xét các bức ảnh chụp hiện trường đã kết luận cụ ông bị cá mập trắng giết chết. Quan chức bang NSW Terence Savage mô tả đây là một tình huống khủng khiếp: "Họ đã làm tất cả những gì có thể để cố gắng cứu mạng ông ấy nhưng không thể".

Nhân chứng Stuart Gonsal kể lại với đài phát thanh ABC: "Chúng tôi định xuống nước nhưng cảnh sát đề nghị mọi người vào bờ. Chúng tôi phát hiện có một vụ cá mập tấn công gây tử vong ở phía Nam của bức tường đá. Chúng tôi liền vào bờ".

Đụng cá mập trắng khổng lồ, người đàn ông 60 tuổi chết thảm - Ảnh 1.

Con cá mập bơi tại bờ biển tại Kingscliff hôm 7-6. Ảnh: AP

Đụng cá mập trắng khổng lồ, người đàn ông 60 tuổi chết thảm - Ảnh 2.

Cảnh sát thu thập thi thể của cụ ông. Ảnh: AP

Nhà chức trách lập tức yêu cầu mọi người rời khỏi các bãi biển lân cận, thông báo đóng cửa trong 24 giờ. Lúc xảy ra sự cố, ông này đang lướt sóng tại Kingscliff, cách TP Brisbane khoảng 100 km về phía Nam. Những người lướt sóng xung quanh nhìn thấy vụ tấn công liền đổ xô tới, chiến đấu với con cá mập và đuổi nó đi.

Đây là vụ cá mập tấn công làm chết người thứ ba tại Úc trong năm nay. Vào tháng 1, một thợ lặn bị cá mập cắn gần Esperance, ngoài khơi bờ biển bang Tây Úc, dẫn đến thiệt mạng. Vào tháng 4, một con cá mập cắn chết một công nhân động vật hoang dã 23 tuổi trên rạn san hô Great Barrier.

Úc là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều vụ cá mập tấn công người nhất thế giới nhưng ít có trường hợp tử vong. Hồi năm ngoái, có 27 vụ cá mập tấn công người tại Úc song không có trường hợp tử vong nào, theo dữ liệu từ sở thú Taronga, TP Sydney.

Phạm Nghĩa (Theo AP)