Đó là nhận xét của tờ The New York Times dẫn nguồn từ các cố vấn của bà Clinton. Như vậy, theo nguồn tin này, cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ không được mời đến những cuộc gặp thành viên chính phủ ở Nhà Trắng cũng như các cuộc họp tại phòng Tình huống.

Ngoài ra, ông Clinton cũng không được cấp phòng làm việc riêng ở cánh Tây của tòa nhà, nơi bố trí văn phòng tổng thống (Phòng Bầu dục).

Chưa chịu "nghỉ hưu"

Bù lại, các phụ tá phải giúp ông lên kế hoạch cho cuộc sống mới bởi "lịch sử" cho thấy cứ lúc nào nhà rỗi là ông Clinton lại vướng vào chuyện thị phi.

Chính vào lúc chính phủ Mỹ đóng cửa năm 1995, ông Clintin dính vào bê bối lớn nhất đời chính trị của mình: Chuyện tình ngoài luồng với nữ thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky. Khi bị gạt ra bên lề trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, ông Clinton bắt đầu “mắng mỏ” đối thủ đồng đảng của vợ mình là Barack Obama, người sau đó trở thành tổng thống.

Vợ chồng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton Ảnh: CBS

Gần đây nhất, bữa ăn tối với doanh nhân Mark Cuban và cuộc gặp gỡ “riêng” với Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch cũng cho thấy rằng khi dư dả thời gian, ông Clinton có thể... gây nguy hiểm cho chính vợ mình. Ông Clinton gặp bà Loretta Lynch vào thời điểm nhạy cảm, khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang xem xét bê bối dùng email cá nhân cho công việc của bà Clinton

Trong mắt của ông Mickey Kantor - đại diện thương mại của chính quyền ông Clinton, “không ai yêu chính sách và chính trị hơn Bill Clinton. Ông ấy luôn cần một mục đích sống”.

Chính vì vậy, “mối quan hệ tương hỗ của đương kim và cựu tổng thống sẽ là vấn đề rất tế nhị và nan giải” - ông David Gergen, từng là cố vấn của nhiều đời tổng thống Mỹ, nhận xét. Theo quan điểm của vị cố vấn này, có lẽ ông Clinton sẽ muốn viết lại lịch sử nhiệm kỳ tổng thống của bản thân bằng cách tác động lên vợ.

Tận dụng ông Clinton

Do đó, việc tận dụng ưu thế của chồng sẽ là một thử thách lớn đối với bà Clinton nếu đắc cử tổng thống.

Các nhà cố vấn của bà Clinton cho rằng bà xem chồng như người bạn đáng tin cậy nhất về vấn đề an ninh quốc gia và kinh tế. Chẳng hạn, trong một chuyến đi chơi golf gần đây, ông Clinton nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại và email từ bà Clinton.

Đám đông người ủng hộ ông Clinton khi ông phát biểu tại đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ ngày 26-7. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Chưa có gì chắc chắn bà Clinton sẽ trao chồng một vị trí chính thức hay nhờ ông giúp đỡ sau hậu trường. Dẫu trong chương trình “60 phút” của đài CBS (Mỹ) mới đây, bà Clinton thừa nhận nếu thắng cử, bà sẽ dựa vào ông Clinton cũng như Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh bà và ông Clinton sẽ không phải là đồng tổng thống, để ngỏ câu hỏi ông Clinton sẽ ra sao khi gần gũi với đòn bẩy quyền lực mà ông biết rõ.

Ông Clinton được cho là sẽ không có khả năng gánh vác nhiều nhiệm vụ truyền thống của “đệ nhất phu nhân” như việc chăm lo bày biện hoa quả, sắp xếp bữa ăn tối nhà nước… Do đó, một số cố vấn dự đoán trọng trách đó sẽ do cô con gái Chelsea đảm trách.

Đổi lại, ông Clinton sẽ mang đến một sự giàu có các mối quan hệ chính trị, kinh nghiệm ngoại giao và kiến thức về các vấn đề vĩ mô và khủng hoảng mà một tổng thống phải đối mặt.

Vai trò nào cho cựu tổng thống?

Ở tuổi 69, ông Clinton vẫn mang trong mình tham vọng trở thành tâm điểm. Một phụ tá kể ông Clinton hiện dành thêm một giờ mỗi ngày đọc về kinh tế thế giới, với dự đoán rằng sẽ hỗ trợ bà Clinton tái thiết kinh tế. Ông cũng thích ra nước ngoài làm việc, nhất là khi uy tín của ông cao "ngất trời" ở nhiều quốc gia.

Ông Clinton khen vợ hết lời khi phát biểu trong đại hội đảng Dân chủ mới đây. Ảnh: The New York Times

Bạn bè của ông Clinton "hiến kế" cách tốt nhất để tận dụng cựu tổng thống là để ông tham gia một nhiệm vụ quan trọng, như dẫn đầu một kế hoạch chống biến đổi khí hậu hay chống đói nghèo toàn cầu, ngăn chặn đại dịch H.I.V./AIDS... Ngoài ra, cũng có thể cử ông làm đặc sứ hòa bình ở Trung Đông hay tái thiết những khu vực khó khăn của Mỹ...

"Trung Đông là công việc phù hợp nhất với ông ấy bởi Clinton được tất cả các bên trong khu vực yêu mến, nhờ vào rất nhiều thời gian ông bỏ ra để làm trung gian hòa bình ở đây" - ông Martin S. Indyk, đại sứ Mỹ ở Israel dưới thời ông Clinton, nhận xét

Nhưng dù ở vị trí nào, ông Clinton cũng sẽ hết lòng hỗ trợ và làm những gì vợ bảo. Đó là quả quyết của các trợ lý và đồng minh nhà Clinton. "Ông ấy sẽ làm bất cứ thứ gì bà ấy muốn. Chuyện ấy có thể làm ông ấy khó chịu đôi lúc song đó là thực tế phải chấp nhận một khi bà Clinton tìm thấy được thành công của riêng mình" - ông Erskine Bowles, chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Clinton trong năm 1997-1998, nói.

Đệ nhất phu quân?

Hiện người dân Mỹ xôn xao rằng nếu bà Hillary Clinton trở thành tổng thống Mỹ thì nên gọi ông Bill Clinton như thế nào? Nhiều người gán cho ông danh xưng “đệ nhất phu quân”. Nhưng làm "đệ nhất phu quân” cũng không phải chuyện đơn giản với ông Clinton, bởi ông đồng thời là cựu tổng thống Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Clinton từng nhắc đến việc này một vài lần. “Mọi người vẫn gọi ông ấy là cựu tổng thống. Do đó tôi phải thực sự khiến mọi người từ bỏ thói quen này. Đệ nhất phu quân hay đệ nhất quý ông, tôi cũng không chắc chắn”. Bà Clinton chia sẻ trong chương trình trò chuyện hồi tháng 11-2015. Gần đây, có vẻ như bà Clinton thích cách gọi “Đệ nhất quý ông”.

Phát biểu trong một buổi vận động tranh cử hồi tháng 5 tại bang Kentucky, bà Hillary cho biết: “Tôi nói với chồng rằng nếu tôi đủ may mắn trở thành tổng thống, ông ấy sẽ là đệ nhất quý ông đầu tiên của nước Mỹ”.

Trong khi đó, ông Bill Clinton có vẻ không mấy quan tâm đến việc ông sẽ được xưng hô như thế nào khi quay trở lại Nhà Trắng. Thế nhưng, cựu tổng thống đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò lịch sử của việc trở thành người chồng của nữ tổng thống đầu tiên.

Dù là với cách gọi nào, bà Clinton đã nói rõ bà sẽ không để chồng... sắp đặt bàn tiệc - công việc quen thuộc của đệ nhất phu nhân. "Với sự tôn trọng chồng mình, tôi có thể vẫn là người chọn hoa và bát đĩa cho các buổi quốc yến. Nhưng chắc chắn tôi sẽ nhờ ông ấy cho lời khuyên đối với những nhiệm vụ đặc biệt" - bà Clinton nói trong một lần trả lời phỏng vấn đài ABC.

H.Bình - Hải Ngọc (Theo The New York Times, ABC)