Bà Clinton đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện cho một chính đảng ở Mỹ ra tranh cử tổng thống sau khi đạt được hơn 2.382 phiếu đại biểu cần thiết.

Bà Hillary Clinton trở thành ứng viên nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Ảnh: Reuters

Các đại biểu đảng Dân chủ hô vang "Hillary, Hillary" khi Thượng nghị sĩ Barbara Mikulski của bang Maryland nêu tên bà Clinton trong cuộc bỏ phiếu.

Chung cuộc, nữ chính trị gia 68 tuổi giành được 2.838 phiếu so với đối thủ đồng đảng Bernie Sanders với 1.843 phiếu tại Đại hội Đảng Dân chủ đang diễn ra tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania. Giây phút lịch sử này được chính bà Clinton ghi nhận bằng 1 từ duy nhất trên Twitter: "History" (Lịch sử).

Bà Clinton sẽ chính thức tiếp nhận đề cử vào ngày 28-7. Trước đó, tại đêm đầu tiên diễn ra đại hội, ông Sanders đã nói với những người ủng hộ mình rằng bà Hillary Clinton sẽ trở thành tổng thống kế tiếp của Mỹ.

Những người ủng hộ bà Clinton cho rằng kinh nghiệm của bà ở Washington là cần thiết để giúp đưa nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn cả về kinh tế và các thách thức về an ninh ở nước ngoài.

Những người ủng hộ bà Clinton tại đại hội. Ảnh: AP

Kết quả trên được công bố giữ lúc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra vụ rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC). Theo đó, một số quan chức DNC tìm cách cản trở tiến trình tranh cử của ông Sanders.

Phía Dân chủ cho rằng các tin tặc Nga đã nhúng tay vào vụ này để "giúp" ông Trump, một cáo buộc mà tỉ phú Mỹ đã bác bỏ.

Trả lời câu hỏi của NBC News về khả năng Nga sẽ tìm cách chi phối đến cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8-11 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định: "Tất cả mọi việc đều có thể xảy ra". Ông nhắc lại rằng mọi người đều biết việc tin tặc Nga xâm nhập các hệ thống máy tính của Mỹ.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, NBC)