Tổng cộng đã có 8 người tử vong trong các cuộc biểu tình ở Venezuela trong tháng này, sau khi Tòa án Tối cao có phán quyết tranh cãi là thâu tóm quyền lực của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Dù phán quyết bị hủy bỏ sau đó nhưng cũng không xoa dịu được tình hình. Phe đối lập đổ lỗi cho lực lượng an ninh và bán quân sự gây ra những cái chết trên. Ngoài ra, hơn 400 người đã bị bắt, theo tổ chức nhân quyền Penal Forum.

Những người theo phe đối lập tham gia cuộc chống đối ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác hôm 19-4, được mệnh danh là “mẹ của mọi cuộc tuần hành”, lên án ông Maduro làm xói mòn nền dân chủ và đẩy quốc gia nhiều dầu mỏ này vào hỗn loạn, theo Reuters. Các vụ xô xát diễn ra trên khắp cả nước trong khi có đến hàng trăm ngàn người thuộc cả hai phe chống đối và ủng hộ ông Maduro tham gia biểu tình, còn lực lượng an ninh sử dụng hơi cay để giải tán người chống đối.

Những người chống đối đụng độ với cảnh sát ở Caracas hôm 19-4 Ảnh: REUTERS
Những người chống đối đụng độ với cảnh sát ở Caracas hôm 19-4 Ảnh: REUTERS

Thay vì áp dụng các biện pháp làm giảm căng thẳng, ông Maduro gọi phe đối lập và những người chống đối là “phá hoại và khủng bố”. Theo kênh Al Jazeera, đầu tuần này, ông Maduro thông báo kế hoạch trang bị vũ khí cho 500.000 thành viên dân sự thuộc Vệ binh Quốc gia - động thái bị các nhóm nhân quyền và Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) chỉ trích.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles kêu gọi tiếp tục biểu tình trong ngày 20-4 (giờ địa phương), khiến dư luận thực sự lo ngại bạo lực ở Venezuela không ngừng leo thang. Trước tình hình căng thẳng đó, 11 quốc gia châu Mỹ Latin trong tuần này ra tuyên bố chung kêu gọi nhà chức trách Venezuela ấn định thời gian tổ chức bầu cử để nhanh chóng giải quyết khủng hoảng.

Kinh tế Venezuela sụt giảm 18% trong năm 2016, năm thứ ba suy thoái kinh tế. Dự kiến nước này rơi vào tình trạng báo động đỏ trong năm 2017 và 2018. Tỉ lệ thất nghiệp ở Venezuela trong năm nay dự kiến vượt qua 25% và có thể lên đến 28% vào năm 2018. Thực trạng thiếu hụt lương thực ở nước này đã trở nên nghiêm trọng trong 2 năm qua. Venezuela gần đây phải yêu cầu Liên Hiệp Quốc hỗ trợ thuốc men.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Bầu cử Mỹ, chính quyền của ông Maduro vẫn có thể quyên góp 500.000 USD cho lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1, thông qua Citgo Petrol - chi nhánh tại Mỹ của công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA.

Lục San