Venezuela "chơi sang" với lễ nhậm chức của ông Trump

Tin mới

20/04/2017 16:57

(NLĐO) – Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong nước, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro quyên góp 500.000 USD cho lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) hôm 20-4 trích dẫn báo cáo một ngày trước đó của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, nói rằng Citgo Petroleum – chi nhánh tại Mỹ của công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA – là một trong những công ty quyên góp nhiều nhất vào các sự kiện trong ngày lễ nhậm chức của ông Trump hồi tháng 1 qua.

Số tiền quyên góp của Citgo Petroleum vượt qua những công ty khổng lồ khác như Pepsi (250.000 USD), Walmart (150.000 USD) và Verizon (100.000 USD).

Hiện PDVSA và Cito Petroleum vẫn chưa bình luận về vụ việc.


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

PDVSA quyên góp 500.000 USD không lâu sau khi thế chấp 50% cổ phần của Citgo Petroleum để vay 1,5 tỉ USD của công ty dầu mỏ Nga Rosneft.

Những sự kiện này diễn ra trong bối cảnh PDVAS và chính quyền Tổng thống Maduro kiệt quệ tài chính vì giá dầu lao dốc trong lúc bất ổn dân sự gia tăng. Dòng tiền từ Rosneft đang là phao cứu sinh tạm thời cho PDVAS và chính phủ Venezuela, theo Guardian.

Nếu không có khả năng thanh toán nợ, Citgo Petroleum có thể bị Rosneft giành quyền kiểm soát, một viễn cảnh mà cả thành viên Đảng Cộng và đảng Dân chủ trong quốc hội Mỹ không mong muốn bởi họ sợ Nga có thể qua đó xâm nhập ngành công nghiệp dầu của Mỹ.

Hiện tại, Rosneft không được phép sở hữu cổ phần trong công ty Citgo Petroleum vì ông chủ Rosneft, Igor Sechin, đang bị Mỹ cấm vận liên quan đến hoạt động can thiệp quân sự của Moscow ở Đông Ukraine và sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea. Dẫu vậy, Moscow vẫn có thể hy vọng lệnh cấm này có thể được gỡ bỏ dưới thời Tổng thống Trump.

Dù cáo buộc chính phủ Mỹ cố gắng lật đổ mình nhưng ông Maduro vẫn luôn thận trọng nhắm tránh gây mâu thuẫn với tân Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump gần đây đã chỉ trích chính phủ Venezuela. Vào tháng 2-2017 tại Nhà Trắng, ông Trump gặp vợ của một lãnh đạo phe đối lập Venezuela đang thụ án tù và vào hôm 18-4, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố lên án hành vi trấn ápngười biểu tình.

Hôm 19-4, hàng chục ngàn người Venezuela xuống phố biểu tình phản đối ông Maduro và yêu cầu tổ chức các cuộc bầu cử mới. Ông Maduro bị chỉ trích tạo ra cuộc khủng hoảng kinh tế, tình trạng thiếu lương thực và sự gia tăng bạo lực.

Cao Lực (Theo SCMP, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI