Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho biết trên mạng Twitter nếu Trung Quốc công bố thương vong thì chính phủ Ấn Độ sẽ phải chịu áp lực. Tờ báo này cho rằng giới chức Ấn Độ đưa ra số thương vong sai chỉ để thỏa mãn những người theo đường lối cứng rắn khi tuyên bố rằng Trung Quốc mất nhiều binh sĩ hơn Ấn Độ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) trích lời một nhà phân tích: "Lý do Trung Quốc không công bố con số thương vong là vì Trung Quốc cũng muốn tránh sự leo thang căng thẳng. Nếu Trung Quốc công bố số người thiệt mạng dưới 20, chính phủ Ấn Độ sẽ phải chịu áp lực".

Đụng độ biên giới: Báo Trung Quốc thừa nhận có thương vong - Ảnh 1.

Ông V.K.Singh, bộ trưởng phụ trách đường bộ và vận tải Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông V.K.Singh, bộ trưởng phụ trách đường bộ và vận tải Ấn Độ, hôm 20-6 cho rằng binh sĩ PLA thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan là hơn 40. Quan chức này cho hay: "Nếu phía Ấn Độ có 20 binh sĩ thiệt mạng thì con số này ở phía Trung Quốc ít nhất phải gấp đôi".

Hôm 15-6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ biên giới dữ dội giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở Ladakh. Chính phủ Trung Quốc đến nay vẫn không tiết lộ số người thiệt mạng. Tuy nhiên, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu đã xác nhận có thương vong phía Trung Quốc nhưng không tiết lộ bất kỳ số liệu nào.

Quỹ châu Âu về nghiên cứu Nam Á (EFSAS) cho rằng sự do dự của Trung Quốc trong việc công bố số binh sĩ thiệt mạng hôm 15-6 tại thung lũng Galwan cho thấy "lực lượng mỏng" tại khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Báo cáo của EFSAS cũng cho rằng phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với cuộc đụng độ tại LAC cũng rất thấp, không giống các sự cố quân sự khác như ở eo biển Đài Loan.

Xuân Mai (Theo Times Now News)