Đài CNN cho biết các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa của Mỹ vừa tiết lộ thông tin trên hôm 12-4.

"Ông (Trump) nói ông sẽ cử (Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia) Larry Kudlow và (Bộ trưởng Thương mại Mỹ) Robert Lighthizer xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP"- Thượng nghị sỹ Cộng hòa Ben Sasse nói sau cuộc họp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Đụng độ thương mại với Trung Quốc, ông Trump xem xét trở lại TPP - Ảnh 1.

Động thái này có thể đánh dấu sự bắt đầu một bước ngoặt đáng sửng sốt của ông Trump. Ảnh: AP

Nhà lập pháp này nói thêm: "Rõ ràng, đó là một quá trình thảo luận và Tổng thống là một người thích ... trao đổi rất nhiều ý tưởng khác nhau".

Thượng nghị sỹ Sasse vốn là người phản đối việc Mỹ rút khỏi TPP cũng như các động thái bảo hộ khác của chính quyền. Song, ông nhiều lần khẳng định rằng Mỹ có thể dễ dàng gia nhập TPP hơn một khi TPP-11 đã thành hình và nền kinh tế số 1 có thể là bên thứ 12 với những cuộc đàm phán đó.

Theo mô tả của ông Sasse, Tổng thống Trump đã nhìn trực diện vào ông Kudlow tại cuộc họp và lệnh cho vị quan chức này tiến hành ngay.

Người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters xác nhận tiết lộ này của nghị sỹ Sasse.

"Năm ngoái, Tổng thống đã giữ lời hứa kết thúc hiệp định TPP vốn được đàm phán dưới thời chính quyền Obama bởi nó không công bằng với công nhân và nông dân Mỹ. Tổng thống luôn khẳng định ông sẽ cởi mở với một thỏa thuận thực chất hơn và cũng đã đề cập điều này ở Davos hồi đầu năm nay. Từ đó, ông đã yêu cầu  hai ông Lighthizer và Kudlow xem xét một lần nữa về việc liệu có thể đàm phán một thỏa thuận tốt hơn hay không"- bà Walters nói.

Người được Tổng thống Trump lựa chọn làm tân ngoại trưởng, Giám đốc CIA Mike Pompeo, khi được hỏi về bình luận nói trên của ông chủ Nhà Trắng tại buổi điều trần xác nhận vị trí mới tại Điện Capitol hôm 12-4 cho hay: "Tin này không mới đối với tôi".

Giới chuyên gia cho rằng động thái này có thể đánh dấu sự bắt đầu một bước ngoặt đáng sửng sốt của ông Trump – người đã phản đối kịch liệt TPP trong suốt chiến dịch tranh cử và đã thẳng tay rút nước Mỹ khỏi hiệp định này ngay tuần đầu tiên nhậm chức bất chấp sự phản đối của cả những "người nhà" đảng Cộng hòa.

11 nước còn lại của TPP gần đây đã ký kết hiệp định TPP-11 với cái tên mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà không có sự tham gia của Mỹ.

Tổng thống Trump đang xem xét lại lập trường đối với hiệp định này giữa lúc ông tiến gần hơn tới một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Giới chỉ trích quyết định rút khỏi TPP của tổng thống Mỹ phân tích rằng ông Trump sẽ có nhiều đòn bẩy hơn trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc nếu ở lại TPP.

Đỗ Quyên (Theo CNN)