"Chính phủ Philppines đã thông báo với chúng tôi rằng họ sẽ không nhận viện trợ từ EU nữa" – Đại sứ châu Âu Franz Jessen tiết lộ hôm 17-5, đồng thời cho biết thêm rằng quyết định của chính phủ Philippines sẽ khiến Manila mất khoảng 278,73 triệu USD tiền viện trợ phát triển từ EU. 

Số tiền này chủ yếu để hỗ trợ các dự án phát triển ở những cộng đồng Hồi giáo nghèo khó vì chìm trong xung đột ở phía Nam quốc gia này. 

Quyết định trên được Philippines đưa vài ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhận được cam kết tài trợ hàng tỉ USD từ Trung Quốcsau khi tham dự diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh.


Được Trung Quốc hứa bơm tiền, Philippines khước từ viện trợ EU - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia ngày 11-5-2017. Ảnh: Reuters

Hiện Bộ Ngoại giao Philippines vẫn chưa đưa ra phản ứng với thông tin trên. 

EU trước đó liên tục chỉ trích chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy đẫm máu của ông Duterte vì cho rằng nó vi phạm nhân quyền. Đáp lại, Tổng thống Duterte khẳng định các quốc gia châu Âu không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tội phạm ma túy ở Philippines. 

Gần 9.000 tội phạm ma túy đã bị giết chết ở Philippines kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào ngày 30-6-2016. Cảnh sát Philippines khẳng định 1/3 trong số này đã bị cảnh sát bắn chết để tự vệ trong các chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy.

EU viện trợ Philippines nhằm giúp nước này kết thúc cuộc nổi loạn của người Hồi giáo trong cuộc xung đột kéo dài gần 50 năm khiến hơn 120.000 người thiệt mạng, 1 triệu người mất nhà cửa và gây trì trệ phát triển ở một trong những khu vực giàu tài nguyên của Philippines. 

EU viện trợ cho Philippines 145 triệu USD trong giai đoạn 2007-2013. Năm 2015, EU đồng ý viện trợ cho Philippines gần 363 triệu USD trong 4 năm nhằm hỗ trợ các dự án phát triển ở Mindanao sau khi Manila đạt được thỏa thuận hòa bình với phiến quân vào tháng 3-2014.

Cao Lực (Theo Reuters)