Theo đài BBC, Slovenia lâu nay là điểm quá cảnh để dân di cư đến Đức hoặc các nước Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Thủ tướng Slovenia Miro Cerar hôm 8-3 cho biết tuyến đường Balkan (từ Hy Lạp đến Tây Âu) coi như đã chính thức khép lại với người di cư. Cũng theo ông, những biện pháp hạn chế trên nằm trong kế hoạch lớn hơn nhằm giúp các nước Balkan khác cũng như Hy Lạp, buộc tất cả người di cư trái phép quay về thông qua sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tương lai hàng ngàn di dân tại biên giới Hy Lạp - Macedonia vẫn bất định Ảnh: REUTERS
Tương lai hàng ngàn di dân tại biên giới Hy Lạp - Macedonia vẫn bất định Ảnh: REUTERS

 

Phản ứng trước động thái trên, Serbia tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Macedonia và Bulgaria đối với những người không có giấy tờ hợp lệ. Tương lai khu vực miễn thị thực Schengen của Liên minh châu Âu (EU) đang bị đặt dấu hỏi lớn sau khi 8 nước thành viên - trong đó có Áo, Hungary và Slovakia - siết chặt việc kiểm soát biên giới khiến hàng ngàn người di cư bị kẹt lại Hy Lạp.

Hiện mỗi ngày có hơn 2.000 di dân - chủ yếu từ Syria, Iraq và Afghanistan - tiếp tục từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Sau khi Macedonia đóng cửa biên giới, khoảng 14.000 người đang mắc kẹt tại làng Idomeni ở Hy Lạp, giáp biên giới Macedonia. Phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, ông Babar Baloch, cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại trại tị nạn ở khu vực biên giới nói trên.

Sự hoang mang đang bao trùm những người di cư mắc kẹt. Kênh Sky News tường thuật một người cha nói ông và 5 đứa con sẽ cứ ngồi ở biên giới Hy Lạp - Macedonia bởi họ chẳng biết làm gì hay đi đâu. Một chàng trai 17 tuổi nói gia đình cậu chẳng còn gì để quay về và nếu bị buộc quay lại biển Aegea, cậu thà chết còn hơn.

Lục San