Bộ Y tế Hàn Quốc hôm 4-6 cho biết đã có thêm 5 ca nhiễm virus gây MERS (hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông), nâng số ca nhiễm bệnh lên đến 35 người, trong đó có 2 người tử vong.

Hơn một nửa ca nhiễm bệnh nói trên xảy ra tại một bệnh viện ở TP Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 65km về phía Tây Nam. Đây là nơi bệnh nhân MERS đầu tiên đã ở và lây nhiễm cho một bệnh nhân khác cùng phòng. Con trai của người bị lây nhiễm MERS này sau đó cũng nhiễm virus rồi đến Hồng Kông và Trung Quốc bất chấp đang bị cách ly.

Kim Woo-joo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Người đàn ông 68 tuổi đã ở gần một người khác trong phòng bệnh. Tình trạng lây nhiễm dường như đã xảy ra khi ông ấy ra khỏi phòng kiểm tra sức khỏe, hắt hơi và ho ở hành lang”.

Các quan chức cho biết những trường hợp còn lại bị nhiễm bệnh diễn ra ở 3 trong 4 bệnh viện mà người đàn ông này từng đến khám bệnh.

 

Hầu hết sinh viên Hàn Quốc đều đeo khẩu trang khi ra đường hôm 3-6. Ảnh: Reuters

Nhiều sinh viên Hàn Quốc đeo khẩu trang khi ra đường hôm 3-6. Ảnh: Reuters

 

Thêm một nguyên nhân khác khiến virus MERS lây lan nhanh chóng là do nhiều người thân của bệnh nhân ở 4 bệnh viện nói trên thường xuyên ra vào bệnh viện chăm sóc cho họ. Giới chức Hàn Quốc không tiết lộ những bệnh viện có người nhiễm virus MERS đang được điều trị. Tuy nhiên, cơ sở y tế ở Pyeongtaek đã đóng cửa và các nhân viên y tế ở đó đang bị cách ly để theo dõi.

Một y tá tại bệnh viện Pyeongtaek, người đang bị cách ly tại nhà, cho hay họ không hiểu biết nhiều về virus MERS cũng như không biết người đàn ông này đã đến Trung Đông trước đó.

Một yếu tố khác là người đàn ông này ban đầu nói mình đến Bahrain, nước chưa bị MERS đe dọa, nhưng thật ra ông ta đã đến Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là 2 nước có số ca nhiễm MERS nhiều nhất.

Vợ của người đàn ông 68 tuổi cũng bị nhiễm bệnh nhưng giới chức trách cho hay tình trạng sức khỏe của bà đã được cải thiện

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo dịch MERS ở Hàn Quốc sẽ còn tiếp tục bùng phát trong bối cảnh hơn 1.369 đang bị cách ly. Hơn 700 trường học đóng cửa trước lo ngại về tốc độ lây lan của virus MERS.

Tình trạng trên không chỉ khiến người dân Hàn Quốc lo sợ mà còn làm người nước ngoài e dè khi đến nước này. Mới đây, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc cho biết có khoảng 7.000 du khách từ Trung Quốc, Đài Loan đã hủy các chuyến du lịch đến Hàn Quốc.

 

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)