Các quan chức y tế Hàn Quốc đang đối mặt búa rìu dư luận vì để một công dân nhiễm virus gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) ra nước ngoài, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm này ở khu vực. Đích thân Tổng thống Park Geun-hye hôm 1-6 cũng khiển trách thuộc cấp vì xử lý kém đợt bùng phát MERS khiến 18 người nhiễm bệnh và gần 700 người bị cách ly hoặc theo dõi ở Hàn Quốc.

Báo The Korea Times cho biết MERS đang ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp du lịch Hàn Quốc khi du khách nước ngoài bắt đầu hủy kế hoạch đến đây. Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) hôm 1-6, 1.300 du khách Đài Loan đã hủy chuyến đi đến Hàn Quốc sau khi có thông tin về sự xuất hiện của MERS. Trong nước, nỗi sợ hãi khiến nhiều người dân tránh xa vườn thú vì lạc đà được cho là có thể lây nhiễm virus gây MERS.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, 3 người mới nhất bị xác định nhiễm MERS hôm 1-6. Những người này ở cùng bệnh viện với bệnh nhân đầu tiên, một người đàn ông 68 tuổi, bị phát hiện nhiễm MERS hôm 20-5. Trong số này, 2 người là bệnh nhân của bệnh viện, người còn lại là con trai của một bệnh nhân khác từng tới bệnh viện để chăm sóc cha.

Toàn bộ 17 người nhiễm MERS đều đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân đầu tiên, được cho là nhiễm bệnh trong lúc ở Trung Đông vào giữa tháng 4.

Một người dân Hồng Kông (ngồi sau) từng tiếp xúc gần với người đàn ông Hàn Quốc bị nhiễm MERS
Ảnh: REUTERS

Một người dân Hồng Kông (ngồi sau) từng tiếp xúc gần với người đàn ông Hàn Quốc bị nhiễm MERS

Ảnh: REUTERS

Mặc dù chưa có ca tử vong nào vì MERS nhưng người dân Hàn Quốc hết sức lo lắng, nhất là khi Bộ trưởng Y tế Moon Hyung-pyo hôm 1-6 cảnh báo tình hình sẽ còn nghiêm trọng hơn trong tuần này. Trong nỗ lực trấn an dư luận, ông Moon cam đoan bệnh viện nơi bệnh nhân MERS đầu tiên được phát hiện đã bị đóng cửa, các bệnh nhân được điều trị cách ly. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết đó là bệnh viện nào để tránh gây nhốn nháo cho người dân.

Bên cạnh đó, theo Tân Hoa Xã, Hàn Quốc đã lên kế hoạch áp đặt lệnh cấm những người bị nghi nhiễm MERS rời khỏi đất nước sau trường hợp một người đàn ông Hàn Quốc 44 tuổi nhiễm MERS đến Trung Quốc vào ngày 26-5 bất chấp sự can ngăn của bác sĩ.

Người này ghé Hồng Kông trước khi đến tỉnh Quảng Đông khiến 2 địa phương này phải nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Tại tỉnh Quảng Đông, chính quyền đang tìm kiếm 13 người đã tiếp xúc với người đàn ông nêu trên, trong đó có 11 người đi cùng xe buýt với bệnh nhân. Trước đó, 64 người đã bị cách ly vì tiếp xúc với người này và chưa ai có dấu hiệu bất thường, theo nhà chức trách y tế địa phương. Các chuyên gia y tế đã được cử thêm đến TP Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông để hỗ trợ điều trị.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, Hồng Kông thông báo 18 người có tiếp xúc gần với người đàn ông Hàn Quốc bị nhiễm MERS nêu trên đã được cách ly và quá trình này dự kiến kéo dài 2 tuần.

MERS là bệnh hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tương tự virus gây Hội chứng hô hấp cấp (SARS). Ca bệnh đầu tiên được xác định ở Ả Rập Saudi năm 2012 và hiện có ít nhất 1.150 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở 23 nước, trong đó có ít nhất 427 người tử vong. Hiện chưa có vắc-xin hoặc thuốc điều trị cho bệnh này và tỉ lệ tử vong lên đến 40,7%.

HUỆ BÌNH