Đoạn băng trên được đài truyền hình Triều Tiên quay vào ngày 24-12 và phát ngày 25-12, cho thấy ông Jang Song-thaek mặc quân phục đại tướng, đứng hàng đầu trong nhóm các tướng lĩnh quân sự cấp cao cùng tân lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ tang nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il.

Ông Jang Song-thaek (bìa trái) xuất hiện lần đầu trong bộ quân phục ngày 24-12. Nguồn: Reuters
 
Một quan chức Hàn Quốc khẳng định đây là lần đầu tiên ông Jang xuất hiện trên truyền hình quốc gia trong bộ quân phục. Có vẻ ông đã được phong tướng sau khi Chủ tịch Kim qua đời và đây là dấu hiệu chắc chắn ông Jang nắm vai trò then chốt trong quân đội Triều Tiên.
Cũng trong ngày 24-12, ông Kim Jong-un đã được truyền thông Triều Tiên xưng tụng là “chỉ huy tối cao” của nền quân đội hùng mạnh với 1,1 triệu quân nhân. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng ông Kim sẽ phải chia sẻ quyền lực với quân đội và người chú Jang Song-thaek do còn non kém kinh nghiệm chính trường.
Ông Jang Song-thaek kết hôn với bà Kim Kyong-hui, em gái Chủ tịch Kim Jong-il, năm 1972 và từ đó thăng tiến không ngừng. Bà Kim Kyong-hui cũng được phong đại tướng năm 2010, cùng đợt với cháu trai Kim Jong-un.
Giới quan sát cho rằng bà Kim Kyong-hui được Chủ tịch Kim ủy thác bảo vệ quyền lực cho cháu trai, bao gồm cả việc giám sát ông chồng quyền lực.
Bằng Vy (Theo Reuters)