Kim Jong-un nhận chức vụ mới

Tin mới

27/12/2011 08:58

(NLĐO) – Tiếp sau chức vụ tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Triều Tiên, ông Kim Jong-un vừa được báo chí Triều Tiên gọi là “lãnh đạo Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên” trong các bài báo đăng tải ngày 26-12.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao Động cầm quyền, ngày 26-12 đã gọi ông Kim Jong-un là “người đứng đầu Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao Động” sau hàng loạt bài báo kêu gọi trung thành với nhà lãnh đạo trẻ tuổi.
  

Ông Kim Jong-un tại tang lễ cha. Ảnh: EPA
 
"Tất cả các tổ chức đảng trên khắp đất nước đang tuân thủ sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un một cách đồng lòng. Chúng ta hãy dùng sinh mạng của mình để bảo vệ Quân ủy Trung ương do đồng chí Kim Jong-un dẫn dắt”.
 
Đây là động thái cho thấy “người kế thừa vĩ đại” đang thẳng tiến trên con đường kiểm soát hoàn toàn đất nước, cũng như Triều Tiên đã sẵn sàng hỗ trợ vị đại tướng trẻ tuổi này ngồi vào các vị trí tối cao mà cố Chủ tịch Kim Jong-il để lại, bao gồm Tổng Bí thư Đảng Lao Động, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và Tư lệnh tối cao quân đội Triều Tiên.
 
Năm 2010, Kim Jong-un được cha bổ nhiệm làm phó chủ tịch Quân ủy trung ương của Đảng Lao Động Triều Tiên, đồng thời phong làm đại tướng 4 sao.
 
Ông Kim Jong-un tiếp đoàn Hàn Quốc viếng tang
 
Nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 26-12 cho biết hai đoàn cá nhân Hàn Quốc do bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung, và bà Hyun Jeong-eun, vợ cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Mong-hun, đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng.
 
Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Kim Jong-un với người dân Hàn Quốc.
 
Theo nguồn tin trên, hai đoàn dân sự Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng sáng 26-12 và chia buồn với ông Kim Jong-un vào lúc 18 giờ 20 ngày 26-12 tại Cung tưởng niệm Kumsusan, nơi đặt linh cữu ông Kim Jong-il.
 
Một thông điệp viết tay được cố vấn của bà Lee đọc trước khi vượt qua biên giới có đoạn: "Tôi cho rằng việc tới Bình Nhưỡng viếng ông Kim Jong-il là đúng đắn vì ông đã cử một phái đoàn tới Seoul khi chồng tôi qua đời hồi tháng 8-2009. Tôi hy vọng chuyến đi của chúng tôi tới Bắc Triều Tiên sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên".
Bằng Vy (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI