Theo hãng tin Yonhap của Hàn thì quân đội Mỹ và Hàn định dùng máy bay tầm cao J-STARS để giám sát an ninh, trong thời gian diễn ra hội nghị các ngày 26 và 27-3. Hơn 50 người đứng đầu các quốc gia gồm cả tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến dự hội nghị vì thế việc đảm bảo an ninh tuyệt đối là điều cần thiết.
 

Washington phải suy nghĩ nhiều biện pháp an ninh bởi gần đây Triều Tiên thường xuyên đưa ra tuyên bố căng thẳng với Hàn. Bình Nhưỡng cũng gọi cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn là “hành động khiêu khích nghiêm trọng không thể dung thứ”.
 
Một quan chức cao cấp của Hàn cho biết: "Chúng tôi đang đàm phán với Mỹ về việc tăng khả năng giám sát trong thời gian hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân diễn ra. Quân đội sẽ duy trì ở mức cao nhất để đối phó nguy cơ tấn công trên bộ, trên biển, trên không và cả trên mạng".
                
Máy bay J-STARS có thể đạt độ cao khoảng 12 km và vận tốc khoảng 272 m/giây. Nó rộng 44,2m chiều dài 46,6m và từng chứng minh khả năng trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Nó có khả năng giám sát các hoạt động quân sự của Triều Tiên, bao gồm các cuộc di chuyển binh sĩ, pháo binh và các tên lửa đất đối đất.
                                   
Loại này từng được triển khai trong một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng 11-2010, ngay sau khi Triều Tiên nã pháo lên đảo biên giới Yeonpyeong của Seoul làm chết 4 người, trong đó có hai thường dân.
   
Quân đội Mỹ cũng có kế hoạch tăng khả năng chống khủng bố trong hội nghị.
M.Khuê (theo Yonhap)