Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith hôm 28-3 xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, hiện đề nghị này vẫn đang được cân nhắc và không nằm trong kế hoạch thắt chặt quan hệ quân sự với Washington của Canberra. Cocos là quần thể đảo san hô cách phía Tây Úc và Nam Indonesia khoảng 3.000 km.

Máy bay do thám Global Hawk của Mỹ (Ảnh: FAS.ORG)
Nhật báo The Washington Post (Mỹ) cho biết Lầu Năm Góc từ lâu đã tỏ ra quan tâm đến quần đảo Cocos và xem đây là khu vực tiềm năng để xây dựng một căn cứ quân sự cho việc giám sát và do thám vùng biển Ấn Độ Dương trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải liên quan đến Trung Quốc ngày càng nhiều.
Thêm vào đó, căn cứ Mỹ thuê lại của Anh tại đảo Diego Garcia trên Ấn Độ Dương sẽ hết hạn hợp đồng vào năm 2016. Do đó, quân đội Mỹ cần nhanh chóng tìm kiếm một căn cứ mới để duy trì tầm ảnh hưởng của mình tại Đông Nam Á. 

Tháng 11-2011, Tổng thống Obama lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ấn Độ Dương và thỏa thuận với Canberra về việc đưa 2.500 lính thủy đánh bộ đến khu căn cứ gần thành phố Darwin, phía Bắc Úc. Quyết định hợp tác với Washing ton có thể giúp Úc có nhiều lợi ích hơn trong quan hệ với Mỹ song có khả năng làm mất lòng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất. 
H.Bình (Theo Reuters)