“Cơ sở hạ tầng tại nhà tù El Rodeo bị hư hỏng. Khoảng 100 tù nhân đã trốn thoát. 30 người sau đó được đưa trở lại nhà tù, một số người quay lại tự nguyện” - bà Zuniga viết trên mạng xã hội Twitter.

Cũng theo nữ Bộ trưởng Tư pháp Ecuador, không có tù nhân nào bị thương sau trận động đất. Những kẻ trốn thoát đang bị cảnh sát truy bắt

Hôm 17-4, hàng viện trợ đổ tới các khu vực bị động đất tàn phá nặng nề ở Ecuador. Tâm chấn động đất được ghi nhận gần thị trấn Pedernales. Thiệt hại cũng được báo cáo tại các thành phố Manta, Portoviejo và Guayaquil dù những thành phố này cách tâm chấn hàng trăm km.

Đưa một thi thể ra khỏi đống đổ nát ở khu dân cư Tarqui, Manta - Ecuador. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ làm việc ở TP Manta. Ảnh: Reuters

Tại Pedernales, thị trấn có khoảng 40.000 cư dân, binh sĩ thành lập một bệnh viện dã chiến trong sân vận động để cứu chữa người bị thương. Hàng trăm cư dân phải ngủ ngoài trời đêm thứ hai liên tiếp. Đường dây điện nằm vương vãi trên đường phố.

Người đứng đầu thị trấn Pedernales cho biết cướp bóc xảy ra vào tối 16-4 trong cơn hỗn loạn. Chỉ đến khi 14.000 cảnh sát và binh lính được triển khai tới các khu vực bị ảnh hưởng, tình hình mới được kiểm soát.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã cắt ngắn chuyến đi đến thủ đô Rome – Ý để giám sát hoạt động cứu trợ. Ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và kêu gọi người dân Ecuador giữ vững tinh thần. “Tất cả mọi thứ có thể được xây dựng lại nhưng có một thứ không thể, đó là sinh mạng. Và đó là điều đau đớn nhất” – nhà lãnh đạo Ecuador nói trước khi khởi hành từ Rome về TP Manta.

Hơn 3.000 gói thực phẩm, gần 8.000 bộ dụng cụ ngủ đã được phân phát hôm 17-4. Đồng minh của Ecuador là Venezuela cùng láng giềng Colombia đã gửi hàng viện trợ. Liên minh châu Âu (EU), Tây Ban Nha, Peru và Mexico cũng cam kết hỗ trợ hết mình, đồng thời hứa chuyển nhu yếu phẩm, thuốc men trong thời gian sớm nhất.

Các khu vực nằm gần tâm chấn bị thiệt hại nặng. Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý rủi ro Ecuador cho biết 10.000 nhân viên lực lượng vũ trang được huy động tới cứu trợ. 3.500 cảnh sát quốc gia được triển khai tới các thị trấn Manabí, Esmeraldas and Guayas y Santa Elena, trong khi 500 nhân viên cứu hỏa đang trên đường tới Manabi và Pedernales. 5 trại tạm trú đã được xây dựng cho những người phải đi sơ tán.

Tại thủ phủ Portoviejo của tỉnh Manabí, lực lượng cứu hộ dùng cả tay để đào bới tìm người sống sót. Toàn bộ khu vực gần như vẫn chưa có điện sử dụng. Trên các phương tiện truyền thông xã hội lan truyền một đoạn video quay cảnh một bé gái được kéo ra từ ngôi nhà đổ sập ở TP Manta. Chính phủ Ecuador tuyên bố rút 600 triệu USD từ ngân hàng để khắc phục hậu quả.

Tổng thống Correa tối 17-4 thông báo số người chết đã tăng lên 272 người. Ít nhất 2.527 người khác bị thương, theo phó Tổng thống Jorge Glas.

Láng giềng của Ecuador, Colombia, cũng bị dư chấn làm ảnh hưởng. Ảnh: Reuters

Cứu người khỏi đống đổ nát ở Ecuador. Nguồn: RT/YouTube

P.Nghĩa (Theo Reuters)