Trả lời phỏng vấn trong chương trình 60 Minutes (Úc) mới đây, ông Shipton nói: "Ecuador không có tiền tệ riêng. Họ sử dụng đồng đô la Mỹ".

Đài RT (Nga) hôm 28-4 cho biết Ecuador đã đạt được một thỏa thuận tài chính trị giá 4,2 tỉ USD với IMF nhằm duy trì nền kinh tế đang gặp khó khăn vào cuối tháng 2 năm nay. Các thỏa thuận như vậy chỉ có thể được ký kết nếu ban điều hành (trụ sở ở Washington – Mỹ) "bật đèn xanh".

Ecuador “bán” ông chủ WikiLeaks để vay tiền? - Ảnh 1.

Ông Shipton. Ảnh: Reuters

Tháng 4-2019, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tước quyền tị nạn chính trị của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange. Ông Assange sau đó bị cảnh sát Anh bắt giữ, đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London, kết thúc gần 7 năm ẩn náu để tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Ông Shipton mô tả con trai mình đã phải chịu "áp lực khủng khiếp" khi xem lại đoạn video quay cảnh bắt giữ của đài RT. "Tôi đã 74 tuổi. Trông nó già như tôi mặc dù chỉ mới 47 tuổi" – ông Shipton cho biết.

Ecuador “bán” ông chủ WikiLeaks để vay tiền? - Ảnh 2.

Nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: Reuters

Cha của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks cũng lo ngại nhà chức trách Anh sẽ dẫn độ con trai mình sang Mỹ. Washington cáo buộc ông Assange âm mưu thông đồng với cựu binh sĩ Mỹ Chelsea Manning - người được cho là đã chuyển hàng ngàn tài liệu quân sự mật của nước này cho trang WikiLeaks vào năm 2010. Nhiều người tin rằng nếu bị dẫn độ sang Mỹ, ông Assange sẽ phải chịu thêm nhiều tội danh khác.

Khi được hỏi về nghi vấn ông Assange làm việc với Điện Kremlin, ông Shipton bật cười và bác bỏ.

Ông Shipton và vợ Christine Ann Hawkins "đường ai nấy đi" khi bà Hawkins đang mang thai ông Assange. Tuy nhiên, người cha này vẫn giữ liên lạc với con trai mình và lần cuối cùng đến thăm ông Assange là vào dịp Giáng sinh năm ngoái.

Phạm Nghĩa (Theo RT)