Ecuador đề nghị Anh cho J. Assange nhập viện

Tin mới

25/10/2012 10:57

(NLĐO) - Ecuador đã đề nghị Anh cho phép nhà sáng lập website WikiLeaks Julian Assange được điều trị ở bệnh viện khi cần.

Đề nghị trên được đưa ra giữa lúc nhà chức trách Ecuador lo ngại cho sức khỏe của ông Assange, người đang ẩn náu tại đại sứ quán nước này ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Ông Assange lo ngại nhà chức trách Thụy Điển sẽ giao ông cho Mỹ, nơi ông bị cáo buộc làm gián điệp.
 
Phát biểu trong chuyến thăm Nga hôm 24-10, Thứ trưởng Ngoại giao Ecuador Vinicio Albunch cho biết: “Ông Assange sút cân trông thấy và chúng tôi rất lo ngại cho sức khỏe của ông ta. Nếu ông ta ngã bệnh, chúng tôi sẽ phải lựa chọn giữa 2 giải pháp: cho điều trị tại đại sứ quán hoặc bệnh viện. Đây là tình huống rất nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến nhân quyền của ông Assange”.
 
Ông Julian Assange được cho là đang có sức khỏe không được tốtt. Ảnh: AP
 
Tại Ecuador, Ngoại trưởng Ricardo Patino nói ông không rõ sức khỏe ông Assange hiện có vấn đề gì hay không nhưng tình hình trong thời gian tới là rất đáng lo. Ông bày tỏ: “Hiển nhiên là sức khỏe của ông Assange sẽ sút kém dần theo thời gian và chúng tôi không có những điều kiện cần thiết để xử lý một tình huống y tế khẩn cấp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”.
 
Ông Albunch cho biết thêm rằng Chính phủ Anh đang xem xét yêu cầu của Ecuador về một văn kiện bảo đảm ông Assange được nhập viện khi cần và trở về đại sứ quán nước này an toàn với quy chế người tị nạn. Trước đó, London tuyên bố ông Assange sẽ bị bắt giữ ngay khi rời Đại sứ quán Ecuador, nơi đang được cảnh sát giám sát chặt chẽ. 
 
Có thông tin rằng ông Assange đang sống trong cảnh khá gò bó với hầu hết thức ăn được mua từ bên ngoài. Ông  dùng máy tập chạy bộ để đốt bớt năng lượng dư thừa và dùng đèn vitamin D để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng mặt trời. Phóng viên đài BBC mô tả ông Assange trông “nhợt nhạt” khi hai người gặp nhau gần đây.
P.Võ (Theo The Voice of Russia, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI