Các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Ecuador Ricardo và người đồng cấp Anh William Hague trong ngày 17-6 đã kết thúc nhưng không có bước đột phá nào về tương lai của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange.
 
Cuộc họp song phương diễn ra trong 45 phút. Hai ngoại trưởng William Hague và Ricardo Patino đã đồng ý thành lập một đội để cố gắng giải quyết những bế tắc ngoại giao trong vụ việc của ông Assange. Bộ Ngoại giao Anh cho biết giải pháp được đưa ra sẽ phải nằm trong khuôn khổ luật pháp của Anh.


Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cùng Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino
vẫy chào người ủng hộ bên cửa sổ đại sứ quán Ecuador tại London – Anh. Ảnh: REUTERS


Ông Patino nói với các phóng viên sau khi gặp người đồng cấp Anh: “Chính phủ Ecuador cho rằng những lý do mà Ecuador cấp tị nạn cho ông Assange hoàn toàn hợp tình, do đó sẽ không có thay đổi đối với tình trạng hiện nay của người sáng lập WikiLeaks”. Đại sứ quán nước này tại London sẽ tiếp tục cho phép ông Assange tị nạn chính trị, có thể trong 5 năm nữa.

Trước khi gặp ông Hague, ông Patino đã yêu cầu chính phủ Anh cho phép ông Assange tắm nắng. Những người ủng hộ thực sự lo ngại về sức khỏe của người sáng lập WikiLeaks do thiếu ánh nắng mặt trời, đặc biệt có nguy cơ ông Assange bị còi xương.
 
Hồi tháng 9-2012, ông Assange tiết lộ ông chạy bộ trên máy 8 km/ngày, đánh box và sử dụng đèn cực tím để bảo đảm sức khỏe tốt.


Ông Assange (trái) chăm chỉ tập thể dục để bảo đảm sức khỏe. Ảnh: AP

Nhà sáng lập WikiLeaks mang quốc tịch Úc. Hồi tháng 6-2012, ông đã phải chạy đến Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London xin tị nạn chính trị sau khi bị Tòa án Tối cao Anh bác bỏ đề nghị mở lại phiên phúc thẩm nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển - nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến cưỡng bức và tấn công tình dục mà ông luôn phủ nhận.

Vụ việc này đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Anh và Ecuador khi phía Anh nhiều lần muốn đưa cảnh sát tới Đại sứ quán Ecuador để bắt giữ ông Assange . Theo luật của Anh, ông này sẽ bị bắt giữ ngay khi bước ra khỏi Đại sứ quán Ecuador.
 
 Hiện các nhân viên Sở Cảnh sát London vẫn ngày đêm tuần tra xung quanh tòa nhà này.
H.Bình (Theo AAP, Reuters, BBC)