"Chúng tôi đang xem xét và khảo sát khả năng về một sự dàn xếp. Một người không thể sống trong điều kiện như thế mãi mãi được" - bà Espinosa nhấn mạnh.

Ngoài ra, nói về mối bất đồng kéo dài với Anh liên quan đến số phận của ông Assange, bà Espinosa xác nhận tình hình là không thể chịu đựng được.

Ecuador và Assange: Bỏ thì thương, vương thì tội? - Ảnh 1.

Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, hiện vẫn ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador ở London. Ảnh: REUTERS

Bà Espinosa nhấn mạnh: "Không thể đạt được giải pháp nào mà không có sự hợp tác quốc tế và sự hợp tác của Anh, quốc gia cũng thể hiện sự quan tâm trong việc tìm kiếm lối thoát".

Đáp lại, phát ngôn viên của chính phủ Anh tuyên bố: "Chính phủ Ecuador biết rằng phương cách để giải quyết vấn đề này là Julian Assange rời khỏi sứ quán để đối mặt với công lý".

Trong khi đó, Ecuador nói Anh cần bảo đảm cho ông ta được di chuyển an toàn đến Ecuador nếu ông ta rời khỏi sứ quán nước này ở Anh.

Điều đáng chú ý là, Assange đã nhận được nhiều lời khuyến cáo từ Tổng thống Ecuador mới đắc cử, ông Lenin Moreno, rằng ông ta hãy kiềm chế đưa ra những lời bình luận về chính trị của các nước đồng minh với Ecuador.

Nhà sáng lập Wikileaks đã được trú ẩn trong tòa đại sứ Ecuador ở London kể từ năm 2012 với yêu cầu tị nạn chính trị.

Thoạt đầu, ông này bị truy nã vì cáo buộc cưỡng bức tình dục ở Thụy Điển, đã được hủy bỏ hồi tháng 5-2017, nhưng nay ông ta lại nói sợ bị dẫn độ sang Mỹ.

Trong khi đó, cảnh sát khu vực London khẳng định sẽ bắt Assange nếu ông ta rời khỏi tòa nhà sứ quán, với cáo buộc đã không trình diện tòa án năm 2012 và Anh từ chối bảo đảm rằng ông ta sẽ không bị dẫn độ sang Mỹ.

Năm 2016, một hội đồng của Liên Hiệp Quốc phán quyết rằng ông Assange đang bị "cầm giữ tùy tiện" và cần được tự do đi lại, đồng thời cho rằng ông ta cũng cần được bồi thường vì "bị tước đoạt tự do".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh đã bác bỏ phán quyết trên.

Còn đội ngũ pháp lý của Assange lâu nay vẫn khăng khăng rằng tình trạng ông này bị hạn chế ở sứ quán Ecuador chẳng khác gì bị giam giữ trái phép.

Hoài Vy (Theo BBC, Telesur)