Assange nhẹ nhõm vì kết quả bầu tổng thống Ecuador

Tin mới

03/04/2017 22:17

(NLĐO) - Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, nhiều khả năng được ở lại đại sứ quán Ecuador ở London - Anh sau khi ông Lenin Moreno, ứng cử viên thuộc Đảng Alianza País cầm quyền, giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống Ecuador trước ứng viên bảo thủ Guillermo Lasso.

Theo báo USA Today, trong lúc tranh cử, ông Moreno – người kế nhiệm chính trị của Tổng thống Rafael Correa - tuyên bố sẽ đảm bảo nơi trú ẩn cho ông Assange. Trái lại, ông Lasso quả quyết sẽ “rất lịch sự mời” ông Assange ra đi trong vòng 30 ngày sau khi nhậm chức.

Ông Lasso nhấn mạnh sứ quán Ecuador “không phải khách sạn” và Ecuador không có khả năng tài trợ cho Assange ở lại đó. Tuy vậy, trả lời phỏng vấn báo Miami Herald gần đây, ông Lasso vẫn khẳng định sẽ làm việc với các chính phủ khác để tìm cho Assange một nơi tị nạn khác.

Assange xin tị nạn để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông ta bị truy nã vì cáo buộc cưỡng bức tình dục. Ông này còn e ngại sẽ bị dẫn độ đến Mỹ sau khi tiết lộ nhiều tài liệu mật của Washington.


Ông Lenin Moreno (ngồi) ăn mừng chiến thắng cùng với Tổng thống Ecuador Rafael Correa hôm 2-4 Ảnh: REUTERS

Ông Lenin Moreno (ngồi) ăn mừng chiến thắng cùng với Tổng thống Ecuador Rafael Correa hôm 2-4 Ảnh: REUTERS

Kể từ năm 2012, ông ssange không rời đại sứ quán Ecuador sau khi được Tổng thống Correa cấp phép tị nạn. Trong suốt 5 năm qua, chính quyền của Tổng thống Correa không thể đưa được ông chủ WikiLeaks về Ecuador do cảnh sát London kiểm soát cực kỳ chặt chẽ.

Là vấn đề được thế giới theo dõi nhưng chuyện tị nạn của ông Assange không phải là mối quan tâm chính của các cử tri Ecuador, theo báo The Washington Post. Thay vào đó, họ cân nhắc giữa lời hứa nâng cao phúc lợi xã hội của ông Moreno và tuyên bố tạo 1 triệu việc làm trong 4 năm do ông Lasso đưa ra.

Năm nay 64 tuổi, ông Moreno ngồi xe lăn từ năm 1998 và là phó tổng thống Ecuador từ năm 2007-2013 dưới thời Tổng thống Correa. Ông được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2012. Còn ông Lasso, 61 tuổi, nguyên là giám đốc ngân hàng Banco de Guayaquil.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI