Hôm 14-9, trong đoạn trích cuộc phỏng vấn với đài phát thanh France Inter của Pháp, ông Snowden cho biết rất mong Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có động thái cho phép ông được sinh sống tại quốc gia này.

"Điều đáng buốn nhất của toàn bộ câu chuyện là nơi duy nhất mà người tiết lộ tin mật có cơ hội được lắng nghe không phải ở châu Âu mà là tại đây (ở Nga)" – ông Snowden nói trong một đoạn trích từ cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng toàn bộ vào ngày 16-9.

Đến nay, hơn chục quốc gia đã từ chối yêu cầu tiếp nhận cựu nhân viên 36 tuổi này, khiến ông đặt câu hỏi về lý do của các quốc gia và về hệ thống.

Edward Snowden đã từng đăng ký tị nạn vào Pháp hồi năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Francois Hollande. Ông nói thêm: "Vấn đề không phải là Pháp, mà là châu Âu, là thế giới, là hệ thống này. Việc bảo vệ những người tiết lộ thông tin không phải là hành động thù địch. Chào đón những người như tôi không phải là tấn công nước Mỹ".

Edward Snowden hy vọng được tị nạn ở Pháp - Ảnh 1.

Edward Snowden nói rất mong được sống tại Pháp trên đài France Inter. Ảnh: Radio France

Snowden từng làm việc cho CIA cũng như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhưng hiện đang sống tại Nga từ năm 2013 sau khi tiết lộ chi tiết về các chương trình theo dõi bí mật của cơ quan tình báo Mỹ.

Mặc dù Snowden được ca ngợi là một người đưa thông tin ra ánh sáng và bảo vệ bí mật nhưng chính quyền Mỹ buộc tội cựu nhân viên này đe dọa an ninh quốc gia và tội làm gián điệp, có thể ngồi tù hàng chục thập niên.

Vào ngày 17-9, cuốn hồi ký mang tên "Permanent Record" của Snowden sẽ được xuất bản ở khoảng 20 quốc gia.

Minh Yến (Theo The Local)