NBC News hôm 10-2 trích dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc dẫn độ Snowden về Mỹ để “lấy lòng” ông Trump.

Ông Ben Wizner, luật sư của Snowden, khẳng định ông không biết có kế hoạch dẫn độ Snowden về Mỹ. Nhà Trắng hiện vẫn chưa bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ nói hoan nghênh việc Snowden bị dẫn độ về Mỹ.

“Người thổi còi” Snowden từng là cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Snowden đã công khai thông tin về chương trình gián điệp toàn cầu của NSA. Năm 2013, Snowden xin tị nạn ở Nga sau khi trốn khỏi Mỹ. “Người thổi còi” đối mặt với án tù 30 năm vì tiết lộ thông tin mật của NSA.


Người thổi còi Edward Snowden. Ảnh: Reuters

"Người thổi còi" Edward Snowden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump từng gọi Snowden là “gián điệp” và “kẻ phản bội” đáng bị xử tử. “Snowden là tên gián điệp đáng bị xử tử” – ông Trump khẳng định trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 10-2013. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cũng yêu cầu án tử đối với Snowden. “Tôi nghĩ rằng hắn (Snowden) đáng phải nhận án tử” – ông Pompeo khẳng định vào tháng 2-2016.

Trong một buổi phỏng vấn trực tuyến trên mạng xã hội Twitter vào tháng 12, Snowden không loại trừ khả năng bị dẫn độ về Mỹ. “Việc này có thể xảy ra không? Chắc chắn. Tôi có lo lắng về nó không? Không hẳn, vì đây là lí do: Tôi rất thoải mái với quyết định của tôi. Tôi biết tôi đã làm điều đúng đắn” – Snowden khẳng định.

Cao Lực (Theo NBC News)