Theo hai cuộc thăm dò do Đại học Assumption và Suan Dusit Rajabhat tiến hành, Đảng Pheu Thai đang được ủng hộ hơn Đảng Dân chủ với tỉ lệ 5%. Còn kết quả thăm dò ở Bangkok cho thấy 25,8% số phiếu ủng hộ Pheu Thai so với 14,7% của Dân chủ.

Bà Yingluck đang thu hút chú ý nhiều hơn đương kim Thủ tướng Abhisit. Ảnh: Bangkok Post
  
Giới phân tích cho rằng danh tiếng của bà Yingluck đang lên nhờ bà biết cách sử dụng giới truyền thông để tiếp thị hình ảnh.
Trong khi đó, phong cách của ông Abhisit khá chân chất, không “nhiều màu sắc” như các chính trị gia khác. Chính vì vậy, ông mất điểm trên mặt trận truyền thông khi mà giới báo chí đang rất hào hứng trước khuôn mặt mới vừa xinh đẹp vừa trí thức Yingluck Shinawatra.
Thậm chí, đòn tấn công của tổng thư ký Đảng Dân chủ Suthep Thaugsuban nhằm vào bà Yingluck còn gây phản ứng ngược. Ông Suthep hôm 22-5 tuyên bố bà Yingluck gia nhập chính trường chỉ vì các mối lợi kinh doanh, như ông anh Thaksin. Thế nhưng, dư luận lại bênh vực bà Yingluck.
Xinh đẹp, trí thức, bà Yingluck đang có cơ hội trở thành nữ thủ tướng dầu tiên của Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
 
Dù thực tế uy tín cá nhân của bà Yingluck vẫn chưa bằng ông Abhisit nhưng những cuộc thăm dò lại làm Đảng Dân chủ trở nên kém tự tin hơn đối thủ. Dẫu vậy, họ vẫn khẳng định sẽ giữ cách tranh cử “điềm tĩnh”.
Ngược lại, Đảng Pheu Thai đang nuôi hy vọng đánh bại Đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cửa ngày 3-7 tới, qua đó bà Yingluck trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước Chùa Vàng.
Nếu giành được đa số ghế tại hạ viện, Pheu Thai sẽ có quyền quyết định trong việc thành lập chính phủ liên hiệp để cô lập đối thủ Đảng Dân chủ. Đây chính là chiêu mà Đảng Dân chủ đã sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2007.
  
Vẫn có những bình luận rằng bà Yingluck không thể thoát khỏi cái bóng
của người anh Thaksin. Ảnh: AP
  
Trong trường hợp giành được 270/500 ghế trong quốc hội như họ tự tin, Pheu Thai sẽ kiểm soát tất cả các bộ trọng yếu, chỉ để lại những bộ “thứ yếu” cho các đảng khác cùng liên minh.
Tuy vậy, cuộc đua vào dinh thủ tướng vẫn còn hơn một tháng và điều gì cũng có thể xảy ra, báo chí Thái bình luận.
Hải Ngọc (Theo Bangkok Post)