Em họ ông Assad thiệt mạng

Tin mới

24/03/2014 11:01

(NLĐO) - Hilal al-Assad, thủ lĩnh Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) tại tỉnh duyên hải Latakia, cũng là em họ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bị giết chết hôm 23-3 trong một cuộc đụng độ với nhóm phiến quân Hồi giáo gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức giám nhân quyền ở Syria (SOHR) cho biết ông Hilal cùng 7 binh sĩ của mình đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với các tay súng thuộc phong trào Mặt trận al-Nursa và các lữ đoàn Hồi giáo khác.

Nhóm đối lập Jaish Al Islam sau đó nhận trách nhiệm về vụ việc. Thông báo trên trang web cá nhân, Jaish Al Islam tuyên bố: “Chúng tôi bắn hai quả rốc két vào ngôi nhà mà Hilal đang tổ chức cuộc họp với các thành viên NDF lúc 7 giờ 15 phút chiều 23-3 ( giờ địa phương)”.

NDF là lực lượng được lập ông Hilal lập ra để hỗ trợ ông Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy kéo dài 3 năm qua. 

 

Hilal al-Assad, em họ Tổng thống Syria bị giết chết gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23-2. Ảnh: Aljazeera

Hilal al-Assad, em họ Tổng thống Syria bị giết chết gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23-3. Ảnh: Aljazeera

 

SOHR cho biết thêm quân nổi dậy cũng đã dội 2 quả rốc két vào thành phố cảng Latakia, nơi chứa các lô hàng vũ khí hóa học chuẩn bị đưa ra biển để tiêu hủy của chính quyền Damascus. Không có trường hợp thương vong được báo cáo.

Cùng ngày, một máy bay chiến đấu của Syria đã bị chiến đấu cơ bên phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sau khi nó "xâm phạm trái phép" không phận  nước này. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc MiG-23 của Syria bay vào lãnh thổ nước này gần khu vực biên giới Hatay và không chịu rời đi bất chấp cảnh báo được đưa ra. Sau đó, một trong hai chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang tuần tra trong khu vực đã phóng tên lửa tiêu diệt chiếc MiG-23 khiến nó rơi xuống bên trong lãnh thổ Syria, gần thị trấn Kassab. May mắn là viên phi công đã thoát ra khỏi chiếc máy bay an toàn.

Phát ngôn viên quân đội Syria cũng lên tiếng xác nhận vụ việc và tố cáo đó không khác gì một hành động “xâm lược trắng trợn” của chính quyền Ankara. Damascus khẳng định máy bay chưa hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố cứng rắn: “Nếu bạn xâm phạm biên giới của chúng tôi thì sẽ bị trừng phạt thẳng tay”.

 

P.Nghĩa (Theo Reuter, Aljazeera, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI