Abdelkader Amri, em trai của Anis Amri, kêu gọi anh trai ra trình diện để “gia đình được yên”.

Hiện gia đình của nghi phạm đang sinh sống tại thị trấn Oueslatia.

Anis Amri tự nhận là kẻ đánh bom tự sát của IS. Ảnh: AP

Anis Amri tự nhận là kẻ đánh bom tự sát của IS. Ảnh: AP

Abdelkader cũng cho rằng anh trai mình không phải là thủ phạm vụ tấn công khiến 12 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương nói trên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cùng ngày cho biết cơ quan điều tra nước này tin rằng "có nhiều khả năng" Anis Amri chính là thủ phạm vụ tấn công.

Trả lời báo giới, ông Maiziere nêu rõ: "Hôm nay chúng tôi có thông tin mới rằng nghi phạm đang bị truy tìm nhiều khả năng chính là thủ phạm. Nhiều dấu vân tay đã được phát hiện thấy trong buồng lái, ngoài ra có các bằng chứng ủng hộ điều này".

Trong khi đó, đứng cạnh ông Maiziere trong khi vị bộ trưởng đưa ra thông báo nói trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ tự tin, rằng thủ phạm vụ tấn công sẽ sớm bị bắt giữ. Nữ thủ tướng nói thêm rằng bà “rất tự hào vì sự phản ứng điềm tĩnh” đối với vụ tấn công ở Berlin.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cùng ngày cho biết cơ quan điều tra nước này tin rằng có nhiều khả năng Anis Amri chính là thủ phạm vụ tấn công. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cùng ngày cho biết cơ quan điều tra nước này tin rằng "có nhiều khả năng" Anis Amri chính là thủ phạm vụ tấn công. Ảnh: EPA

Cảnh sát đã đột kích nhà thời Hồi giáo ở Berlin đêm 22-12 trong khi truy tìm tên thủ phạm đang bị truy nã gắt gao nhất châu Âu này. Các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm đang săn đuổi Anis Amri đã cho nổ cửa chính nhà thờ, ném lựu đạn choáng và các nhân chứng phản ánh có nghe thấy tiếng súng nổ.

Mục tiêu bị đột kích là nhà thờ Hồi giáo có tên "Hội Fussilet 33" tại khu vực Moabit thuộc quận Mitte ở thủ đô Berlin. Trước đó, đài Truyền hình Berlin-Brandenburg (RBB) của Đức vừa đã công bố hình ảnh từ hệ thống camera giám sát tại nhà thờ này cho thấy nghi phạm 24 tuổi đã xuất hiện tại nhà thờ "Hội Fussilet 33" vào sáng 20-12, tức chưa đầy 8 giờ sau vụ tấn công. Khoảng cách từ nơi xảy ta vụ tấn công đến nhà thờ ở Moabit chỉ khoảng 7 km.

Theo báo giới địa phương, những ngôi nhà xung quanh nhà thờ cũng bị cảnh sát lục soát. Được biết, nhà thờ nói trên từng bị đột kích năm 2015 do các cáo buộc gây quỹ cho những kẻ cực đoạn ở Syria. Một nhân vật chức sắc của nhà thờ đang bị điều tra.

Anis Amri có 6 cái tên khác nhau và 3 hộ chiếu giả. Ảnh: AP

Anis Amri có 6 cái tên khác nhau và 3 hộ chiếu giả. Ảnh: AP

Daily Mail cho biết theo những thông tin mới nhất, nghi phạm Anis Amri - vốn cái đầu của y đang được treo thưởng 100.000 euro, tự coi mình là một kẻ đánh bom tự sát của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hắn có tới 6 cái tên khác nhau và 3 hộ chiếu giả, thường xuyên thay đổi bề ngoài và còn học cách làm bom. Giới chức Mỹ tiết lộ Anis Amri đã nằm trong danh sách cấm bay tới Mỹ.

Trên một trong các tài khoản Facebook của mình, Anis Amri có đăng tải hình ảnh của một con sư tử được xác định là một biểu tượng của những kẻ thánh chiến, ngoài ra còn có một video cho thấy hắn đi quan trung tâm Berlin hồi tháng 9.

Anis Amri trong video hồi tháng 9. Ảnh: Facebook

Anis Amri trong video hồi tháng 9. Ảnh: Facebook

Một số bản ghi âm tiết lộ rằng 2 tháng trước, Amri đã nói với một người thuyết giáo rằng hắn sẵn sàng nổ tung. Còn có thông tin cho biết Amri đang bị điều tra về việc mua vũ khí tự động từ nguồn cảnh sát.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)