Em trai cựu tổng thống Bush chỉ trích ông Obama

Tin mới

26/03/2015 14:01

(NLĐO) – Ông Jeb Bush, cựu thống đốc bang Florida đồng thời là em trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, hôm 25-3 than phiền về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng đối với Israel và thỏa thuận hạt nhân của Mỹ với Iran.

Trong buổi phỏng vấn với tạp chí National Review, ông Jeb Bush chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì gửi lời chúc mừng chậm sau chiến thắng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử hôm 17-3.

Ông Jeb cho rằng chính quyền tổng thống Obama đã “chúc mừng kiểu nửa vời”. Không những vậy, nhà lãnh đạo Mỹ còn đe dọa hạ cấp mối quan hệ hai nước, vốn là đồng minh lâu năm của nhau. Theo ông Jeb, điều này không thể chấp nhận được.

Em trai cựu tổng thống Bush cũng phàn nàn về cách Nhà Trắng đối xử với Israel giống như Tel Aviv “không phải đồng minh của Washington” và đưa ra lời khuyên: “Thực hiện các chính sách đối ngoại của một quốc gia vĩ đại đòi hỏi sự trưởng thành và mục tiêu chiến lược về lợi ích lâu dài của Mỹ. Ở đây không có chỗ cho những trò hề”.

Nhắc tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, ông Jeb cho biết tổng thống Obama “tuyên bố hành động nhưng lại hỗ trợ ít ỏi”.

 

Ông Jeb Bush, cựu thống đốc bang Florida. Ảnh: AP
Ông Jeb Bush, cựu thống đốc bang Florida. Ảnh: AP

 

Trước đó, hôm 24-3, phát ngôn viên của ông Jeb, Kristy Campbell, viết trong một bức e-mail gửi đến tạp chí Politico: “Sự hỗ trợ của cựu Thống đốc Bush cho Israel và Thủ tướng Netanyahu cực kỳ vững chắc và ông tin rằng hai quốc gia cần hợp sức để đạt được hòa bình trong khu vực”.

Ông Jeb còn nhấn mạnh nếu Mỹ nhượng bộ chương trình hạt nhân Iran, mối đe dọa này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trung Đông, uy hiếp Israel và tác động tới Mỹ.

Hôm 24-3, thượng nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng hòa cũng cáo buộc “cỗ máy chính trị” của Tổng thống Obama đã tiến hành một chiến dịch chưa từng có để “đánh bại” Thủ tướng Netanyahu. Ông Netanyahu tái đắc cử ngày 17-3 vừa qua nhưng vài ngày sau nhà lãnh đạo Mỹ mới gửi lời chúc mừng.

Ông Rubio đã chỉ ra rằng giám đốc ê-kíp vận động tranh cử Jeremy Bird của chương trình Obama 2012 từng tham gia vào cuộc bầu cử Israel như một nhà tư vấn cho nhóm độc lập V15. Nhóm này không ủng hộ ứng viên cụ thể nào nhưng phát động chiến dịch chống lại vị thủ tướng Israel.

Cả 2 ông Jeb Bush và Marco Rubio tuy chưa chính thức tuyên bố nhưng đều nhiều lần đánh tiếng sẽ tham gia vào cuộc đua Nhà Trắng năm 2016.

Trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani Ahmadzai cùng ngày, ông Obama phủ nhận việc có tư thù cá nhân với ông Netanyahu. “Tôi gặp ông ấy nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào. Chúng tôi hay nói chuyện và cùng đại diện cho lợi ích của đất nước. Vần đề không phải là quan hệ giữa các nhà lãnh đạo” – ông Obama nói.

P.Nghĩa (Theo Washinton Post, Politico, Washington Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI